Hà Nội: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm dịp cao điểm - Tết Trung thu

Tết trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao; bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.
10/09/2021 09:16

Sở Y tế Hà Nội là đơn vị thường trực Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố đề nghị Sở Công thương, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai một số nội dung sau:

Trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID - 19

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu, lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch COVID - 19. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID - 19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường 2 điểm đến.

banh-trung-thu-1629769530136945795794-47-0-460-660-crop-1629769537341793257055

Bánh trung thu

- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua và sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

- Chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực phương tiện, vật tư hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, thực hiện biện pháp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong thời gian không giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID - 19

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm thực phẩm và chủ động thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID - 19.

Triển khai các hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối.

- Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong quá trình triển khai phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID - 19 phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Y tế đề nghị Sở Công thương, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã căn cứ nội dung trên triển khai thực hiện, sau khi kết thúc gửi báo cáo kết quả về Sở Y tế tổng hợp báo cáo UBND Thành phố và Bộ Y tế theo quy định.

Đơn vị nhận báo cáo Chi cục ATVSTP - Số 35 Trần Bình - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội. ĐT, Fax 043.7759839. Email: [email protected].

Nguyễn Phương

comment Bình luận

largeer