Lợi ích sức khỏe của đu đủ khô và cách chế biến
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới giàu nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như phenolics, flavonoid và amin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chống loét và nhiều hợp chất khác.
Tuy nhiên, các loại quả bôi rất dễ hỏng sau khi thu hoạch và dễ bị hỏng. Làm khô đu đủ là một trong số những cách có thể giúp bảo tồn các thành phần dinh dưỡng của nó, mang lại những lợi ích tương tự như quả đu đủ tươi.
Giúp giảm cân
Khi đu đủ được sấy khô, lượng glucose và fructose (đường tự nhiên của đu đủ) sẽ giảm xuống. Do đó, đu đủ sấy khô ít đường và ít calo hơn nên có tác dụng giảm cân dễ dàng. Ngoài ra, hiệu ứng no do hàm lượng chất xơ cao của nó làm tăng thêm lợi ích giảm cân.
Tăng sinh lực cho cơ thể
Đu đủ khô chứa nhiều chất xơ và các vitamin thiết yếu (như vitamin A và C) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể khi được tiêu thụ với nước hoặc rắc vào các món ăn như salad hoặc súp. Nó cũng giúp giữ cho người no lâu hơn và thực hiện công việc trong nhiều giờ mà không bị mệt mỏi một cách dễ dàng.
Bảo vệ sức khỏe lá gan
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ khô có hoạt tính chống độc gan có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với thuốc. Điều này có thể là do tác dụng chống oxy hóa của bột đu đủ.
Giảm huyết áp
Đu đủ khô rất giàu chất dinh dưỡng như kali, vitamin A và flavonoid giúp cải thiện lưu thông máu và giữ cho tim khỏe mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Vì vậy, tiêu thụ đu đủ khô có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ.
Bảo vệ trái tim
Lycopene trong bột đu đủ có liên quan tích cực đến việc cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim. Các đặc tính chống xơ vữa, chống viêm, chống oxy hóa, hạ huyết áp và chống kết tập tiểu cầu của lycopene có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh tim như đột quỵ và xơ vữa động mạch
Kiểm soát viêm khớp
Lycopene được giữ lại với lượng cao hơn khi đu đủ được sấy khô. Hợp chất thiết yếu này có đặc tính chống viêm mạnh có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa của đu đủ khô cũng giúp ngăn ngừa tổn thương mô xương do stress oxy hóa.
Cải thiện thị lực
Đu đủ khô rất giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Nó giúp duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
Có tác dụng phòng ngừa hóa học
Artepillin C trong đu đủ khô được tìm thấy rất nhiều, được biết đến với đặc tính ngăn ngừa hóa học. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này gây ra stress oxy hóa có chọn lọc trên các dòng tế bào ung thư và có thể giúp giảm sự tiến triển của nó. Artepillin C cũng có thể là một ứng cử viên đầy hứa hẹn mới để sản xuất thuốc chống ung thư, chẳng hạn như những thuốc liên quan đến ung thư cổ tử cung.
Đu đủ khô được chế biến như thế nào?
Làm khô đông lạnh là kỹ thuật nổi bật được sử dụng để làm khô cùi đu đủ và tiết kiệm tối đa các thành phần dinh dưỡng của nó. Đây là một kỹ thuật giúp loại bỏ nước khỏi bã bằng cách thăng hoa, một quá trình chuyển đổi chất trực tiếp từ rắn sang khí, mà không chuyển nó thành trạng thái lỏng trung bình.
Sấy phun là một phương pháp khác được sử dụng để chuẩn bị đu đủ khô. Trong phương pháp này, một chất đóng gói như maltodextrins được sử dụng để giúp chuyển hóa chất thành bột khô trong một bước duy nhất. Sấy phun được coi là nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với sấy đông lạnh.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai quá trình này có thể giúp giữ lại hầu hết các chất phytochemical và các chất dinh dưỡng quan trọng như lycopene và giảm mức độ monosaccharide như glucose và fructose một cách hiệu quả. Khoảng năm hợp chất phenol bao gồm axit protocatechuic, axit ferulic, axit vanillic, axit caffeic và artepillin C đã được xác định trong bột đu đủ sấy khô, cùng với cùi đu đủ tươi.
Công dụng của đu đủ khô
Một số công dụng của đu đủ khô bao gồm: Sinh tố hoặc nước ép trái cây. Có thể pha với nước và uống trước bữa ăn. Teas hoặc cà phê để tăng gia vị cho đồ uống. Sữa chua hoặc kem Đồ nướng hoặc món tráng miệng. Cà ri hoặc súp Rắc lên xà lách.
Cẩm Đào (dịch)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm