Lợi ích sức khỏe của đu đủ khô và cách chế biến

Đu đủ khô là cùi quả đu đủ được chuyển thành dạng khô. Một dạng khô khác của quả đu đủ là bột đu đủ được chế biến chủ yếu bằng cách cô đặc nước đu đủ rồi sấy khô. Hạt đu đủ cũng được sấy khô và tán thành bột được sử dụng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe.
06/09/2021 18:36

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới giàu nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như phenolics, flavonoid và amin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chống loét và nhiều hợp chất khác.

Tuy nhiên, các loại quả bôi rất dễ hỏng sau khi thu hoạch và dễ bị hỏng. Làm khô đu đủ là một trong số những cách có thể giúp bảo tồn các thành phần dinh dưỡng của nó, mang lại những lợi ích tương tự như quả đu đủ tươi.

dudusaykho

Giúp giảm cân

Khi đu đủ được sấy khô, lượng glucose và fructose (đường tự nhiên của đu đủ) sẽ giảm xuống. Do đó, đu đủ sấy khô ít đường và ít calo hơn nên có tác dụng giảm cân dễ dàng. Ngoài ra, hiệu ứng no do hàm lượng chất xơ cao của nó làm tăng thêm lợi ích giảm cân.

Tăng sinh lực cho cơ thể

Đu đủ khô chứa nhiều chất xơ và các vitamin thiết yếu (như vitamin A và C) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể khi được tiêu thụ với nước hoặc rắc vào các món ăn như salad hoặc súp. Nó cũng giúp giữ cho người no lâu hơn và thực hiện công việc trong nhiều giờ mà không bị mệt mỏi một cách dễ dàng.

Bảo vệ sức khỏe lá gan

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ khô có hoạt tính chống độc gan có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với thuốc. Điều này có thể là do tác dụng chống oxy hóa của bột đu đủ.

Giảm huyết áp

Đu đủ khô rất giàu chất dinh dưỡng như kali, vitamin A và flavonoid giúp cải thiện lưu thông máu và giữ cho tim khỏe mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Vì vậy, tiêu thụ đu đủ khô có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ.

Bảo vệ trái tim

Lycopene trong bột đu đủ có liên quan tích cực đến việc cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim. Các đặc tính chống xơ vữa, chống viêm, chống oxy hóa, hạ huyết áp và chống kết tập tiểu cầu của lycopene có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh tim như đột quỵ và xơ vữa động mạch

Kiểm soát viêm khớp

Lycopene được giữ lại với lượng cao hơn khi đu đủ được sấy khô. Hợp chất thiết yếu này có đặc tính chống viêm mạnh có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa của đu đủ khô cũng giúp ngăn ngừa tổn thương mô xương do stress oxy hóa.

Cải thiện thị lực

Đu đủ khô rất giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Nó giúp duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Có tác dụng phòng ngừa hóa học

Artepillin C trong đu đủ khô được tìm thấy rất nhiều, được biết đến với đặc tính ngăn ngừa hóa học. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này gây ra stress oxy hóa có chọn lọc trên các dòng tế bào ung thư và có thể giúp giảm sự tiến triển của nó. Artepillin C cũng có thể là một ứng cử viên đầy hứa hẹn mới để sản xuất thuốc chống ung thư, chẳng hạn như những thuốc liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Đu đủ khô được chế biến như thế nào?

Làm khô đông lạnh là kỹ thuật nổi bật được sử dụng để làm khô cùi đu đủ và tiết kiệm tối đa các thành phần dinh dưỡng của nó. Đây là một kỹ thuật giúp loại bỏ nước khỏi bã bằng cách thăng hoa, một quá trình chuyển đổi chất trực tiếp từ rắn sang khí, mà không chuyển nó thành trạng thái lỏng trung bình.

Sấy phun là một phương pháp khác được sử dụng để chuẩn bị đu đủ khô. Trong phương pháp này, một chất đóng gói như maltodextrins được sử dụng để giúp chuyển hóa chất thành bột khô trong một bước duy nhất. Sấy phun được coi là nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với sấy đông lạnh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai quá trình này có thể giúp giữ lại hầu hết các chất phytochemical và các chất dinh dưỡng quan trọng như lycopene và giảm mức độ monosaccharide như glucose và fructose một cách hiệu quả. Khoảng năm hợp chất phenol bao gồm axit protocatechuic, axit ferulic, axit vanillic, axit caffeic và artepillin C đã được xác định trong bột đu đủ sấy khô, cùng với cùi đu đủ tươi.

Công dụng của đu đủ khô

Một số công dụng của đu đủ khô bao gồm: Sinh tố hoặc nước ép trái cây. Có thể pha với nước và uống trước bữa ăn. Teas hoặc cà phê để tăng gia vị cho đồ uống. Sữa chua hoặc kem Đồ nướng hoặc món tráng miệng. Cà ri hoặc súp Rắc lên xà lách.

Cẩm Đào (dịch)

comment Bình luận

largeer