Hạt tiêu đen có tốt cho sức khỏe không?

Hạt tiêu đen cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn một số hợp chất có lợi, chẳng hạn như resveratrol - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ, quả mọng và đậu phộng. Các nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, Alzheimer và tiểu đường.
14/04/2022 16:45

Mọi người đều nhận thức được rằng muối có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, thêm một yếu tố khác vào danh sách là hạt tiêu đen. Mọi người qua nhiều thời đại đều cho rằng hạt tiêu đen có một số tác dụng đối với cơ thể. Hạt tiêu đen đã là một phần của y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurvedic) trong hàng nghìn năm. Đó là quả khô của cây nho Piper nigrum. 

Các nhà thực hành Ayurvedic tin rằng nó có đặc tính "tiêu diệt" - tức là nó làm giảm đầy hơi. Và trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt tiêu đen được sử dụng để điều trị chứng động kinh.

Khoa học hiện đại cho thấy hạt tiêu đen thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe, chủ yếu là kết quả của một loại alkaloid gọi là piperine - hóa chất tạo cho hạt tiêu hương vị cay nồng và là một chất chống oxy hóa mạnh. 

Chất chống oxy hóa là các phân tử quét sạch các chất độc hại được gọi là “gốc tự do”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chế độ ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, rượu và hút thuốc có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể bạn. Sự dư thừa của các phân tử không ổn định này có thể làm hỏng các tế bào, khiến con người già đi nhanh hơn và gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp, hen suyễn và tiểu đường.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật và trong tế bào đã chỉ ra rằng piperine chống lại các gốc tự do này.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được chia thành nhiều nhóm, với một số con chuột được ăn chế độ ăn bình thường và những con chuột khác được ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Một nhóm chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo bổ sung hạt tiêu đen và một nhóm chuột khác được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung piperine.

Những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo có bổ sung hạt tiêu đen hoặc piperine có ít dấu hiệu phá hủy gốc tự do hơn đáng kể so với những con chuột chỉ ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Thật vậy, các dấu hiệu gây hại do gốc tự do của chúng có thể so sánh với những con chuột được cho ăn một chế độ ăn bình thường.

Piperine cũng có đặc tính chống viêm. Viêm mãn tính có liên quan đến một loạt bệnh, bao gồm cả các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Ở đây một lần nữa, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng piperine làm giảm viêm và đau ở chuột bị viêm khớp.

Hạt tiêu đen cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn một số hợp chất có lợi, chẳng hạn như resveratrol - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ, quả mọng và đậu phộng. Các nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, Alzheimer và tiểu đường.

Tuy nhiên, vấn đề với resveratrol là nó có xu hướng bị vỡ ra trước khi ruột có thể hấp thụ vào máu.

Tuy nhiên, hạt tiêu đen đã được chứng minh là làm tăng “khả dụng sinh học” của resveratrol. Nói cách khác, cơ thể có thể sử dụng nhiều hơn.

Hạt tiêu đen cũng có thể cải thiện sự hấp thụ của curcumin, là thành phần hoạt chất trong nghệ gia vị chống viêm phổ biến.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiêu thụ 20mg piperin với 2g curcumin đã cải thiện 2.000% sự sẵn có của curcumin ở người.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng hạt tiêu đen có thể cải thiện sự hấp thụ beta-carotene, một hợp chất có trong rau và trái cây mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Beta-carotene có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại tổn thương tế bào. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 15mg beta-carotene với 5mg piperine làm tăng đáng kể nồng độ beta-carotene trong máu so với chỉ dùng beta-carotene.

Piperine và ung thư

Hạt tiêu đen cũng có thể có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm phát hiện ra rằng piperine làm giảm sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết và khuyến khích các tế bào ung thư chết.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh 55 hợp chất từ nhiều loại gia vị và phát hiện ra rằng piperine có hiệu quả cao nhất trong việc tăng hiệu quả của một phương pháp điều trị điển hình đối với ung thư vú ba âm tính - loại ung thư mạnh nhất.

Piperine cũng cho thấy những tác dụng đầy hứa hẹn trong việc giảm thiểu tình trạng kháng đa thuốc ở các tế bào ung thư, vốn có khả năng làm giảm hiệu quả của hóa trị.Tuy nhiên, một lời cảnh báo. Tất cả những điều này đều khá không chắc chắn, vì hầu hết các nghiên cứu đều là trong nuôi cấy tế bào hoặc động vật. Và những loại thí nghiệm này không phải lúc nào cũng "dịch" cho con người.

Tuy nhiên, bạn có thể khá chắc chắn rằng việc thêm một vài hạt tiêu xay vào thức ăn của bạn không có khả năng gây hại cho bạn - và cũng có thể có lợi.

Theo India.com

comment Bình luận

largeer