Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học Mỹ vừa đạt được bước tiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng, sau khi phát triển thành công một loại thuốc phóng xạ mới giúp hạn chế đáng kể sự phát triển của khối u và giảm số lượng khối u trên chuột.

09/08/2022 11:44
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu mới công bố, các chuyên gia tại công ty Niowave đã tạo ra loại thuốc gọi là “Pb-214-TCMC-trastuzumab” để điều trị ung thư buồng trứng dương tính với HER2. Ðể thử nghiệm, họ chia tế bào ung thư và những con chuột mang khối u ung thư buồng trứng thành 3 nhóm, gồm: Nhóm được điều trị bằng Pb-214-TCMC-trastuzumab, nhóm được điều trị bằng Pb-214-TCMC-IgG và nhóm đối chứng không được điều trị. Tất cả các nhóm đều được chụp ảnh theo dõi để đánh giá hiệu quả điều trị.

So với hai nhóm đối chứng, dấu hiệu khối u trên nhóm chuột và các tế bào ung thư được điều trị bằng Pb-214-TCMC-trastuzumab đều giảm rõ rệt - tức liệu pháp mới đã phát huy hiệu quả, đồng thời cũng không có tác dụng phụ bất lợi.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 5 ở phụ nữ, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm vào khoảng 49,1%.

Theo ANI

comment Bình luận