Khó đạt miễn dịch cộng đồng virus SARS-CoV-2 trong năm nay

Các chuyên gia y tế đã đưa ra nhận định về việc khó đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay, viện dẫn khả năng tiếp cận hạn chế vaccine đối với các nước nghèo, sự hoài nghi của công chúng và nguy cơ biến đổi của virus SARS-CoV-2.

12/01/2021 10:23

Ông Dale Fisher, Chủ tịch Mạng lưới Phản ứng và Cảnh báo về sự bùng phát toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: "Chúng ta sẽ không thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường.

xet nghime

Cần phải tạo ra miễn dịch cộng đồng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong năm 2021. Một số quốc gia có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, nhưng kể cả như vậy cũng không tạo ra trạng thái bình thường, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang áp đặt kiểm soát biên giới".

Miễn dịch cộng đồng được tạo ra khi có đủ số người trong cộng đồng có khả năng miễn dịch với bệnh nhiễm trùng, để có thể ngăn chặn bệnh lây lan một cách hiệu quả.

Ông Pandu Riono, một nhà dịch tễ học tại Đại học Indonesia, cho biết: Sự phụ thuộc quá mức vào các loại vaccine đồng nghĩa với việc không thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian tới. Các biện pháp khác như xét nghiệm, nâng cao ý thức phòng dịch cũng rất quan trọng vì bản thân vaccine cũng cần thời gian để tiếp cận với những đối tượng cần tiêm chủng.

Theo VTV

comment Bình luận