Kon Tum tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023

UBND tỉnh Kon Tum ban hành công văn số 2845/UBND-KGVX về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023.
30/08/2023 15:19

Tết Trung thu năm 2023 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2023, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Nội dung tuyên tuyền cho các đối tượng theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm tại Văn bản số 1888/ATTP-NĐTP ngày 15 tháng 8 năm 2023. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 theo Kế hoạch số 163/KH-BCĐ ngày 17 tháng 1 năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp tỉnh, mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tham gia, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

Ảnh minh họa: An ninh thủ đô

Ảnh minh họa: An ninh thủ đô

Kịp thời truy xuất thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh theo chức năng nhiệm vụ phối hợp, cử thành phần tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh; kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tỉnh; kịp thời công khai địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm tỉnh trên địa bàn tỉnh để người tiêu dùng biết.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông, tiêu thụ trên thị trường; ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là hàng hóa tiêu thụ nhiều vào dịp Tết Trung thu năm 2023; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Hệ thống thông tin cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023, tuyên truyền vận động nhân dân phối hợp lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Căn cứ tình hình thực tế, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tham gia và tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cử đại diện tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp tỉnh; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cùng cấp kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh vận động quần chúng tham gia thực hiện các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền vận động nhân dân phối hợp lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn; báo cáo kịp thời đến cơ quan chức năng khi phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Các cơ quan, địa phương được giao nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, tổ chức trong dịp Tết Trung thu năm 2023 cần lưu ý thực hiện việc kiểm tra đảm bảo khách quan, công khai minh bạch, không được sách nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân và phải xử lý nghiêm khắc các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Đồng thời, có sự phối kết hợp để đảm bảo công tác kiểm tra các cơ sở, các nhân, tổ chức không bị chồng chéo.

Giao Sở Y tế là cơ quan đầu mối có trách nhiệm đôn đốc, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, cơ quan có thẩm quyền kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo tại văn bản này (báo cáo cụ thể thêm thông tin các cơ sở, cá nhân, tổ chức kiểm tra của từng đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp tỉnh; tình hình kiểm tra và xử lý vi phạm); đồng thời, đề xuất tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa tỉnh (nếu có).

Khánh Vy

comment Bình luận

largeer