Dưới áp lực kinh tế đè nặng lên từng doanh nghiệp, từng dây chuyền sản xuất, thưởng Tết đang trở thành bài toán cân não đối với nhiều đơn vị. Tuy nhiên, ngay trong hoàn cảnh khó khăn ấy, không ít doanh nghiệp vẫn nỗ lực xoay sở mọi nguồn lực để có khoản thưởng cuối năm cho cán bộ công nhân viên, coi đó là cách giữ chân người lao động để ổn định nhân sự cho chặng đường phía trước.
Sau một năm chịu tác động của các cuộc chiến tranh thương mại và suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp buộc phải vận hành trong trạng thái cầm chừng. Có nơi phải chia ca, luân phiên làm – nghỉ; có nơi doanh thu sụt giảm mạnh do phụ thuộc vào xuất khẩu, khi chính sách thuế quan của một số thị trường bất ngờ điều chỉnh tăng, kéo theo mức giảm doanh thu lên tới gần 30%. Trong bối cảnh ấy, thưởng Tết không còn là thông lệ quen thuộc, mà đã trở thành một bài toán khó, đầy áp lực đối với doanh nghiệp.
Là một tập đoàn đa ngành nghề, Tập đoàn Trường Thành Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự đồng lòng của ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên, doanh nghiệp vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra, đưa dự án điện gió V1-2 tại tỉnh Trà Vinh vào khai thác đúng tiến độ. Thành quả này trở thành cơ sở để doanh nghiệp mạnh dạn cân đối nguồn lực, dành một khoản thưởng Tết đáng kể nhằm ghi nhận sự nỗ lực vượt khó của người lao động.
Ông Đặng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (Ảnh: TTVN)
Chia sẻ về quyết định này, ông Đặng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Thành Việt Nam cho biết: “Ban lãnh đạo chúng tôi luôn quan tâm tới đời sống, sức khỏe và thu nhập của cán bộ nhân viên. Dịp tết này chúng tôi có 2 loại hình thưởng, Thứ nhất là thưởng cho toàn bộ cán bộ CNV Tập đoàn mức từ 12tr cho đến 150tr. Loại hình thưởng thứ 2 là thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích. Cái này cũng nhằm tôn vinh và động viên cán bộ CNV trong tập đoàn và trích từ quỹ thi đua khen thưởng của doanh nghiệp, mức từ 10tr cho đến 750tr”.
Không chỉ những doanh nghiệp quy mô lớn, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang “liệu cơm gắp mắm” để có thưởng Tết cho người lao động. Hoạt động sản xuất thu hẹp, chi phí tăng cao khiến việc chi thưởng trở thành nỗi trăn trở của không ít chủ doanh nghiệp. Tuy vậy, thưởng Tết vẫn được coi là sợi dây giữ chân người lao động, là động lực để họ tiếp tục gắn bó sau một năm đầy biến động.
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang “liệu cơm gắp mắm” để có thưởng Tết cho người lao động (Ảnh: TL)
Tại doanh nghiệp này, ban lãnh đạo cũng lựa chọn cách xoay sở trong khả năng để đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Bà Bùi Huyền Trang chia sẻ: “Trong dịp cuối năm, công ty của chúng tôi cũng lỗ lực để đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho anh em. Về khoản thưởng tết, tùy từng bộ phận, chúng tôi cũng cố gẳng thưởng từ 1 cho đến 2 tháng lương. Ngoài ra bên công ty của chúng tôi cũng kèm theo các hiện vật như là mỗi một cán bộ CNV sẽ được tặng 1 bộ chăn ga gối đệm và một bộ trang phục Vest. Đây cũng là một sự cố gắng của ban lãnh đạo nhằm chia sẻ với người lao động trong một năm đầy khó khăn”.
Đến thời điểm này, theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ, nhiều địa phương đã công bố kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2026 cho người lao động. Tại Khánh Hòa, mức thưởng bình quân hơn 9,4 triệu đồng/người, cá biệt có trường hợp lên tới 350 triệu đồng. Tại Cà Mau, mức thưởng bình quân dao động từ 4,5 đến 12,5 triệu đồng/người, mức cao nhất đạt 200 triệu đồng. Hà Tĩnh ghi nhận mức thưởng bình quân 8,4 triệu đồng/người. Riêng tại Đồng Nai, một doanh nghiệp sản xuất giày ở khu công nghiệp Thạnh Phú dự kiến chi khoảng 700 tỷ đồng để thưởng Tết cho hơn 41.000 lao động.
Nhiều chuyên gia nhận định Mức thưởng Tết cao tập trung ở các ngành xây dựng, bất động sản, xuất khẩu. Một số doanh nghiệp phụ thuộc thị trường trong nước sẽ có mức thưởng thấp hơn.
nhiều địa phương đã công bố kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2026 cho người lao động (Ảnh: TL)
Nhận định về bức tranh thưởng tết năm nay, đại biểu Quốc hội Lê Văn Khảm cho rằng: “Thực tế ghi nhận đã có những doanh nghiệp thưởng tết rất là cao, tuy nhiên tôi cho rằng số này rất là ít thôi. Nó chỉ tập chung vào một số doanh nghiệp có doanh thu và có lợi nhuận tốt trong năm 2025 này thôi. Thế còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ tôi cho rằng rất là khó ”.
Đại biểu Quốc hội Lê Văn Khảm - Uỷ viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội (Ảnh: TL)
Dưới góc nhìn của hiệp hội ngành nghề, ông Ngô Quốc Huân – Chủ tịch Hiệp hội Cửa Việt Nam cho rằng việc doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng Tết trong bối cảnh hiện nay đã là một nỗ lực lớn: “Do doanh nghiệp cũng khó khăn cho nên là người ta cũng phải cân đối. Tôi cho rằng là trong thời khắc như thế này thì hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng làm hết khả năng của mình để giữ người lao động và cũng để người lao động thấy sự chăm chút của doanh nghiệp và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp hơn ”.
Ông Ngô Quốc Huân – Chủ tịch Hiệp hội Cửa Việt Nam (Ảnh: NVCC)
Ngoài thưởng bằng tiền mặt, nhiều doanh nghiệp còn lựa chọn hình thức thưởng Tết bằng hiện vật như vé tàu xe về quê, đồ gia dụng hoặc chính sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất. Những phần thưởng ấy, dù giá trị khác nhau, thế nhưng đều là kết quả của sự xoay xở và chắt chiu mọi nguồn lực trong điều kiện khó khăn, nhằm dành cho người lao động một khoản động viên khi Tết đến, Xuân về.
Sau một năm đầy biến động, thưởng Tết vì thế không chỉ là câu chuyện tài chính, mà còn là thước đo của trách nhiệm và sự đồng hành của mỗi doanh nghiệp đối với người lao động. Trong khi nhiều người lao động trong doanh nghiệp còn có điểm tựa để chờ đợi một cái Tết đủ đầy, thì với lao động tự do, Tết vẫn là hành trình tự lo liệu. Điều đó càng cho thấy, mỗi khoản thưởng Tết hôm nay đều mang theo nỗ lực bền bỉ của doanh nghiệp trong việc giữ người, giữ niềm tin và giữ sự gắn bó lâu dài.
Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu