Lai Châu: Hai cháu nhỏ ở Mường Tè tử vong nghi do ngộ độc nấm rừng
Trước đó, khoảng 18h ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng, xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Theo lời kể của bà Ly Phì Xó, bản Phìn Khò, chiều tối ngày 31/5, các cháu của bà đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến làm thức ăn. Đến khoảng 19h cùng ngày, 7 bà cháu ăn cơm, thức ăn gồm canh rau bí nấu lẫn nấm và cơm trắng. Sau vài giờ dùng bữa, hai cháu P.L.D (9 tuổi) và Phùng M.D (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn.
(Ảnh minh họa: VOV)
Các cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn, với cùng biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu. Đến khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng L. D tử vong tại lán nương và khoảng 9h ngày 3/6, cháu Phùng M. D cũng tử vong. Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự tay chôn cất tại nương.
Đến trưa 3/6, Công an xã Bum Tở nhận được thông tin đã tổ chức đưa 4 cháu bé còn lại cùng bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu và được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc. Hiện sức khỏe của cả 5 bà cháu đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc - phẫu thuật - gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè. Mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.
Trước diễn biến vụ việc, Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo các đơn vị chức năng và hệ thống y tế cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin của huyện, xã và tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, bản về cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời khuyến cáo người dân không dùng các loại rau, măng, nấm rừng chứa độc tố tự nhiên và các loại côn trùng có độc... làm thực phẩm.
Theo VOV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bổ sung canxi đủ và đúng cho người cao tuổi – chìa khóa cho sức khỏe vàng
Sức khỏe của người cao tuổi luôn là mối quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là vấn đề xương khớp khi tuổi tác gia tăng. Trong đó, bổ sung canxi đủ và đúng cho người cao tuổi là yếu tố then chốt để duy trì sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về cách bổ sung canxi đúng cách, dẫn đến những hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng.September 25 at 4:13 pm -
Vì sao cần giảm mức cholesterol trong cơ thể? - Một giải pháp đến từ Codoca Omega 3.6.9
Cholesterol là một thành phần quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên khi mức cholesterol vượt quá ngưỡng an toàn, nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với tim mạch. Hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của mức cholesterol cao sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát và duy trì nó ở mức an toàn.September 25 at 3:14 pm -
Tăng cường sức khỏe lúc giao mùa – bí quyết bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi thời tiết
Giao mùa là khoảng thời gian mà thời tiết có nhiều thay đổi, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu. Đây là thời điểm lý tưởng để cơ thể dễ bị tấn công bởi các bệnh lý như cảm cúm, viêm phổi, dị ứng hay suy nhược cơ thể. Chính vì vậy, việc chăm sóc và tăng cường sức khỏe trong thời điểm này là vô cùng quan trọng.September 25 at 3:14 pm -
Nha khoa Quốc tế DAISY - thương hiệu tiên phong ứng dụng công nghệ iTero Element 5D Plus tại Việt Nam
Công nghệ iTero Element 5D Plus được biết đến là giải pháp tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị nha khoa trên thế giới. Tại Việt Nam, Nha khoa Quốc tế DAISY là đơn vị tiên phong ứng dụng thiết bị hiện đại này để rút ngắn thời gian quét dấu răng nhưng vẫn có độ chính xác cao.September 20 at 2:14 pm