Lai Châu: Hai cháu nhỏ ở Mường Tè tử vong nghi do ngộ độc nấm rừng
Trước đó, khoảng 18h ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng, xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Theo lời kể của bà Ly Phì Xó, bản Phìn Khò, chiều tối ngày 31/5, các cháu của bà đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến làm thức ăn. Đến khoảng 19h cùng ngày, 7 bà cháu ăn cơm, thức ăn gồm canh rau bí nấu lẫn nấm và cơm trắng. Sau vài giờ dùng bữa, hai cháu P.L.D (9 tuổi) và Phùng M.D (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn.
(Ảnh minh họa: VOV)
Các cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn, với cùng biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu. Đến khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng L. D tử vong tại lán nương và khoảng 9h ngày 3/6, cháu Phùng M. D cũng tử vong. Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự tay chôn cất tại nương.
Đến trưa 3/6, Công an xã Bum Tở nhận được thông tin đã tổ chức đưa 4 cháu bé còn lại cùng bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu và được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc. Hiện sức khỏe của cả 5 bà cháu đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc - phẫu thuật - gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè. Mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.
Trước diễn biến vụ việc, Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo các đơn vị chức năng và hệ thống y tế cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin của huyện, xã và tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, bản về cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời khuyến cáo người dân không dùng các loại rau, măng, nấm rừng chứa độc tố tự nhiên và các loại côn trùng có độc... làm thực phẩm.
Theo VOV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am