Lâm Đồng: Đa số bệnh nhân COVID-19 tử vong chưa tiêm vaccine
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, BSCK II Nguyễn Đức Thuận, GĐ Sở Y tế Lâm Đồng cho biết: "Chúng tôi đã khuyến cáo liên tục trên các phương tiện thông tin. Tại các huyện cũng tổ chức tuyên truyền rất rầm rộ trên đài phát thanh, xuống tận các khu phố, tổ dân cư để người dân hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19. Trước đây thì tỷ lệ tử vong vì chưa tiêm vaccine COVID-19 còn cao hơn (đến 90%) nhưng đến nay thì đã giảm dần xuống còn trên 70%".

Ảnh minh họa
Trong số các ca tử vong, đa số là người lớn tuổi, sức khỏe yếu có bệnh mạn tính nên ngại tiêm vaccine COVID-19. Anh H, con của một bệnh nhân COVID-19 cao tuổi đã tử vong cho biết, lúc trước do chưa hiểu rõ nên đã không quyết liệt đưa người thân mắc một số bệnh mạn tính như phổi, tim mạch đi tiêm. Bây giờ mọi người trong gia đình đã hiểu rõ nên rất an tâm khi được tiêm vaccine COVID-19.
Nhờ có các chiến dịch tuyên truyền, vận động liên tục nên đã tạo ra những chuyển biến tích cực. "Hiện nay, ngay từ tuyến huyện/xã, cơ quan chức năng đã đi rà từng nhà, từng người để nắm rõ, nắm chắc xem những ai chưa tiêm vaccine COVID-19, lý do vì sao chưa tiêm. Nếu ai được vận động mà vẫn kiên quyết không tiêm vaccine COVID-19 thì phải cam kết và chịu trách nhiệm về vấn đề dịch bệnh"- BS Thuận chia sẻ.
Về những giải pháp, BSCK II Nguyễn Đức Thuận nói thêm: Từ lâu chúng tôi đã tập trung vào các đối tượng tuổi cao, nhiều bệnh nền có nguy cơ cao với dịch bệnh. Các đối tượng này phải tiêm vaccine COVID-19 càng nhanh càng tốt để hạn chế tối đa tử vong nếu không may mắc COVID-19. Nhóm đối tượng này đã dần nhận thức tầm quan trọng của việc tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Bên cạnh đó cũng triển khai việc tiêm tại nhà. Những ai yếu quá không đi được hay tai biến… sẽ được nhân viên y tế đến tận nhà giải thích cặn kẽ về vaccine COVID-19 và tiêm cho người dân. Vậy nên đến nay, hầu hết người dân đều phấn khởi khi được tiêm đủ liều vaccine COVID-19.
Đến ngày 11/3, tổng số bệnh nhân COVID-19 đã ghi nhận ở Lâm Đồng là 41.403 trường hợp. Hiện ra viện 18.893 trường hợp, 16 bệnh nhân đã được chuyển về địa phương khác.
Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện đang cách ly 36.369 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế là 1.151 trường hợp; cách ly tại nhà là 35.218 trường hợp, không có trường hợp nào phải cách ly tập trung. Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Theo SKVĐS

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am