Liệu thực phẩm có thể thay thế dược phẩm?
Để làm rõ, giới chuyên môn đã tìm hiểu và giải thích tác dụng của thực phẩm ở khía cạnh chữa bệnh.
Thực phẩm không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm là phương pháp đơn giản và cần thiết để tăng cường sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Ngoài vitamin và khoáng chất, sự kết hợp giữa các hợp chất có lợi chẳng hạn như chất chống ôxy hóa, chất xơ, đạm và chất béo lành mạnh là chìa khóa đảm bảo duy trì các chức năng tối ưu của cơ thể.
Theo số liệu gần đây của Liên Hiệp Quốc, cứ 5 trường hợp tử vong trên thế giới thì có một ca do ăn uống không lành mạnh. Trong đó, khẩu phần gồm nhiều đồ uống có đường, thức ăn nhanh và ngũ cốc tinh chế là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim, tiểu đường và béo phì. Một nghiên cứu trên hơn 100.000 người còn cho thấy cứ tiêu thụ thêm 10% thực phẩm chế biến thì nguy cơ ung thư tăng thêm 12%. Ngoài ra, nghiên cứu khác về tỷ lệ tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới phát hiện chế độ ăn uống kém là nguyên nhân cướp đi sinh mạng 11 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2017.
Chế độ dinh dưỡng giúp chống lại bệnh tật
Nếu thực phẩm không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, việc duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết mỗi ngày mà từ lâu còn được chứng minh giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị thậm chí đẩy lùi nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch. Đơn cử như chế độ ăn Địa Trung Hải vốn được coi là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất, với vô số nghiên cứu cho thấy nó tốt cho tim, làm giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh, bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì. Mô hình ăn uống giàu chất béo lành mạnh, cá, ngũ cốc nguyên hạt và rau quả trong chế độ ăn Địa Trung Hải còn giúp tăng tuổi thọ và tốt cho người bị trầm cảm hơn so với chế độ ăn điển hình của phương Tây.
Ngoài ra, một số chế độ ăn kiêng cũng giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược sự tiến triển của nhiều căn bệnh như chế độ ăn uống chỉ chứa thực vật (plant-based diet) hay ăn chay giúp chữa bệnh động mạch vành; trong khi chế độ ăn hạn chế tiêu thụ chất bột đường (low-carb diet) giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh tiểu đường tuýp 2.
Thực phẩm chưa thể thay thế hoàn toàn cho thuốc
Những phát hiện trên cho thấy chúng ta có thể nghiêm túc xem xét việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh như phương pháp phòng ngừa, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống. Song điều này không có nghĩa chúng ta có thể sử dụng thực phẩm để thay thế hoàn toàn cho thuốc vốn được phát triển để cứu sống và điều trị bệnh. Nói cách khác, chế độ ăn uống kém góp phần hoặc gây ra bệnh, bên cạnh nhiều yếu tố nguy cơ khác như di truyền, tuổi tác, căng thẳng, viêm nhiễm, môi trường ô nhiễm, đặc thù nghề nghiệp. Tuy nhiên, thực phẩm không thể bù đắp những tổn hại sức khỏe do lối sống kém lành mạnh (như ì vận động, hút thuốc, sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn) hoặc những yếu tố liên quan sự phát triển của bệnh.
Chúng ta phải hiểu rõ chế độ ăn uống không thể và không nên được coi như phương pháp thay thế dược phẩm. Tuy có bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm giúp hỗ trợ nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau thậm chí chống lại bệnh tật nhưng những tuyên bố về việc chữa khỏi hoặc điều trị bệnh chỉ bằng chế độ ăn uống mà bỏ qua các can thiệp y khoa là không chính xác. Trong nhiều trường hợp như ung thư, quan điểm này không chỉ nguy hiểm mà có thể dẫn đến tử vong.
“Siêu thực phẩm” cho sức khỏe là gì?
Một trong những khái niệm phổ biến trên thế giới về chế độ ăn khoa học với đầy đủ dinh dưỡng giúp sống khỏe hiện nay là thực phẩm toàn phần (whole food), tức là thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ít nhất có thể. Xu hướng này tập trung vào các loại thực phẩm điển hình như quả mọng (dâu tây, anh đào, việt quất, mâm xôi…), các loại rau họ cải, nấm và cá béo. Nhiều nghiên cứu phát hiện hàm lượng cao chất dinh dưỡng, hợp chất thực vật cùng các loại axít béo lành mạnh trong “siêu thực phẩm” kể trên giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các bệnh mãn tính như tim mạch và thậm chí là một số bệnh ung thư.
Ngoài ra, nhiều loại gia vị (củ nghệ, gừng, quế) cũng giúp ích trong điều trị viêm khớp và hội chứng chuyển hóa, một số loại thảo mộc (rau mùi tây, rau kinh giới, hương thảo và cây xô thơm) không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe. Các loại quả, hạt khô (óc chó, hạnh nhân, hạt chia), trái bơ, dầu ô liu, mật ong, rong biển, thực phẩm lên men và trà xanh cũng thuộc nhóm thực phẩm có đặc tính hỗ trợ điều trị cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh.
Theo Healthline
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm