Đồng Nai tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh.
09/02/2023 16:28

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường công tác truyền thông về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rượu. Phối hợp với Sở Công thương, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, hậu kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn khi có yêu cầu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ vi phạm. Chú trọng lồng ghép kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán rượu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, nhất là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với Phòng kinh tế kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng được đưa ra lưu thông trên thị trường.

Tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Thu Trang

comment Bình luận

largeer