Lợi ích dinh dưỡng từ quả cam
Phân tích thành phần hoá học của cam người ta thấy: Trong 100g múi cam có 87,5g nước, 0,9g protid, 1,3g acid hữu cơ, 8,4g glucid, 1,4g xenluloza, 34mg canxi, 23mg photpho, 0,4mg sắt, khá nhiều vitamin A (dưới dạng caroten), vitamin B1, B2, PP và đặc biệt rất giầu vitamin C
Như vậy cam là loại ngon và bổ, có tác dụng bồi bổ cơ thể tốt. Cũng vì vậy nhân dân ta vẫn dùng nước cam làm thức ăn cho người bệnh, trẻ nhỏ, sản phụ và những người yếu mệt cần bồi dưỡng sức khoẻ. Ngoài giá trị dinh dưỡng, từ lâu đời nhân dân ta vẫn dùng nước cam để chữa bệnh thiếu vitamin C, giải khát.tích thành phần hoá học của cam người ta
Ảnh minh họa
Như mọi người đã biết, vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, thiếu nó ta sẽ dễ bị bệnh. Nhu cầu hàng ngày của một người lớn từ 60 đến 100mg vitamin C, chủ yếu do rau quả cung cấp qua thức ăn. Cam là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú, loại vitamin C thiên nhiên qúy, có giá trị sinh học cao. Trong 100g múi cam có trung bình 40mg vitamin C, so với những viên thuốc vitamin C có hàm lượng 100mg, 200mg, 500mg... tưởng như ít, nhưng nhờ có kết hợp sẵn với vitamin P nên giá trị sinh học của nó cao hơn các viên C uống, C sủi bọt... gấp nhiều lần.
Cần chú ý vitamin P còn được gọi là yếu tố thẩm thấu mao mạch (Capillary permeability factor, chữ P xuất phát từ Permeability) có tác dụng làm bền mao mạch và điều hoà sự hấp thu và sử dụng vitamin C. Nó giúp vitamin C giữ các mô liên kết khoẻ mạnh, không bị ôxy hoá và làm bền mao mạch nên phòng được chứng bầm da, chảy máu lợi, v.v... Thiếu vitamin P các mao mạch sẽ dễ vỡ, dễ bị xuất huyết dưới da, bầm tím da, dễ bị xuất huyết nội tạng.Vitamin này có nhiều trong cam và thường kết hợp với vitamin C. Như vậy, muốn phòng tránh những bệnh trên chỉ dùng vitamin C không đủ mà phải có cả vitamin P, và cam là nguồn vitamin C và P phong phú. Đặc biệt vitamin P có nhiều trong cùi trắng của cam, do đó ăn cam cả phần cùi trắng tốt hơn uống nước cam vắt.
Vitamin C thiên nhiên có trong múi cam là loại đã kết hợp với vitamin P nên giá trị sinh học cao hơn các viên thuốc vitamin C rất nhiều. Chỉ cần ăn một quả cam khoảng 200g là đủ nhu cầu vitamin C và P cho cơ thể trong ngày.
Chỉ cần ăn một quả cam hoặc uống một cốc nước cam mỗi ngày có thể giúp ta tránh được stress trong cuộc sống hằng ngày.
Nước cam ngon, bổ, được nhiều người ưa thích, nhưng khi chế biến loại nước giải khát này ta phải chú ý đảm bảo vệ sinh.
Với cách chế biến thủ công ở gia đình và các nhà hàng hiện nay phải đặc biệt chú ý đến dụng cụ chứa đựng, nước đá, nước pha chế giải khát và bàn tay người vắt ép cam.
Những quả cam dùng pha chế giải khát phải đảm bảo còn tươi ngon, không giập, không ủng.
Bàn tay người chế biến nước cam phải sạch, móng tay cắt ngắn. Những người có mụn, nhọt, ghẻ lở không được pha chế nước giải khát.
Tuyệt đối không được dùng tay bốc nước đá.
Vắt cam cần có dụng cụ vắt riêng. Nếu dùng tay vắt cần chú ý không để các đầu ngón tay nhúng vào nước, hoặc để nước cam chảy tràn qua các đầu ngón tay. Dụng cụ vắt cam phải thật sạch, sau khi vắt xong phải rửa sạch, tráng lại bằng nước đã tiệt khuẩn.
Nước pha chế giải khát phải là nước đã được đun sôi để nguội. Tuyệt đối không được dùng nước lã.
Mùa hè nóng nực, có ít nước đá cho vào cốc giải khát càng tốt vì làm giảm nhanh cảm giác khát, nhưng phải đảm bảo đá này được sản xuất bằng nước vô khuẩn.
Dụng cụ pha chế, chứa đựng nước giải khát phải được rửa sạch và tráng nước sôi. Chú ý phòng chống ruồi nhặng vì nước cam ngon ngọt rất hấp dẫn ruồi.
(Theo Cục ATTP)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm