Lợi ích sức khỏe bất ngờ của lá chuối
Giảm tình trạng da sần vỏ cam (cellulite)
Một số nghiên cứu cho thấy, việc xay nhuyễn và đắp lá chuối lên vùng da bị cellulite giúp làm giảm tình trạng da u sần và lồi lõm. Thành phần polyphenol trong lá chuối tươi giúp giảm lượng cholesterol trong các tế bào da, vốn là nguyên nhân hình thành cellulite và qua đó giúp giảm nhẹ tình trạng mất thẩm mỹ cho da này.
Làm đẹp tóc
Lá chuối có công dụng như một thành phần dưỡng tóc tuyệt vời và có thể giúp loại bỏ một số vấn đề da đầu như làm sạch gàu, ngứa da đầu và tóc bạc. Bạn có thể thái nhỏ và giã nát lá chuối để vắt lấy nước, sau đó bôi đều lên tóc để tóc thêm đen bóng, giảm tóc bạc và tăng cường sức khỏe nang tóc.
Lá chuối (Ảnh minh họa: Boldsky)
Giải nọc độc rắn
Theo một nghiên cứu, lá chuối có công dụng chống lại độc tính do nọc rắn gây ra. Cụ thể, khi chiết xuất của lá chuối tương tác với prôtêin của nọc rắn, thành phần tannin và polyphenol trong lá có khả năng bất hoạt các prôtêin độc hại và làm giảm tác dụng của chúng ở một mức độ nào đó. Ðây là lý do tại sao đắp lá chuối tươi lên vết rắn cắn được xem là một phương thuốc giảm đau dân gian.
Làm “màng bọc thực phẩm” hợp vệ sinh
Từ xa xưa, lá chuối đã được sử dụng để gói bánh, đựng hoặc nấu chín thực phẩm. Theo các chuyên gia, lợi ích đầu tiên của việc bọc thực phẩm bằng lá chuối là không độc hại so với bọc bằng ni-lông, nên có thể dùng gói cả những món ăn cần hấp hoặc nấu chín. Thứ hai, đặc tính kháng khuẩn của lá chuối giúp thực phẩm không bị hư hỏng vì nhiễm khuẩn, đồng thời giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn, nhất là với rau củ. Ngoài ra, dùng lá chuối để đựng thức ăn còn thân thiện hơn với môi trường nhờ làm giảm nhu cầu sử dụng hóa chất gia dụng để rửa chén dĩa.
Tăng thêm hương vị và sự bổ dưỡng của món ăn
Lá chuối được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, bao gồm dùng gói bánh, tạo hình và trưng bày món ăn. Thực phẩm được gói và nấu chín (hoặc hấp) trong lá chuối cũng hấp thụ luôn các hợp chất thực vật quan trọng từ lá này. Trong đó có EGCG (Epigallocatechin Gallate), một polyphenol được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính và do viêm như ung thư, bệnh tim và Alzheimer. Ngoài ra, khi bày thức ăn nóng trên lá chuối, lớp sáp phủ trên lá sẽ tan chảy và hòa quyện vào thức ăn, do đó mang lại hương vị dân dã độc đáo cho món ăn.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm