Lợi ích sức khỏe bất ngờ của lá chuối
Giảm tình trạng da sần vỏ cam (cellulite)
Một số nghiên cứu cho thấy, việc xay nhuyễn và đắp lá chuối lên vùng da bị cellulite giúp làm giảm tình trạng da u sần và lồi lõm. Thành phần polyphenol trong lá chuối tươi giúp giảm lượng cholesterol trong các tế bào da, vốn là nguyên nhân hình thành cellulite và qua đó giúp giảm nhẹ tình trạng mất thẩm mỹ cho da này.
Làm đẹp tóc
Lá chuối có công dụng như một thành phần dưỡng tóc tuyệt vời và có thể giúp loại bỏ một số vấn đề da đầu như làm sạch gàu, ngứa da đầu và tóc bạc. Bạn có thể thái nhỏ và giã nát lá chuối để vắt lấy nước, sau đó bôi đều lên tóc để tóc thêm đen bóng, giảm tóc bạc và tăng cường sức khỏe nang tóc.
Lá chuối (Ảnh minh họa: Boldsky)
Giải nọc độc rắn
Theo một nghiên cứu, lá chuối có công dụng chống lại độc tính do nọc rắn gây ra. Cụ thể, khi chiết xuất của lá chuối tương tác với prôtêin của nọc rắn, thành phần tannin và polyphenol trong lá có khả năng bất hoạt các prôtêin độc hại và làm giảm tác dụng của chúng ở một mức độ nào đó. Ðây là lý do tại sao đắp lá chuối tươi lên vết rắn cắn được xem là một phương thuốc giảm đau dân gian.
Làm “màng bọc thực phẩm” hợp vệ sinh
Từ xa xưa, lá chuối đã được sử dụng để gói bánh, đựng hoặc nấu chín thực phẩm. Theo các chuyên gia, lợi ích đầu tiên của việc bọc thực phẩm bằng lá chuối là không độc hại so với bọc bằng ni-lông, nên có thể dùng gói cả những món ăn cần hấp hoặc nấu chín. Thứ hai, đặc tính kháng khuẩn của lá chuối giúp thực phẩm không bị hư hỏng vì nhiễm khuẩn, đồng thời giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn, nhất là với rau củ. Ngoài ra, dùng lá chuối để đựng thức ăn còn thân thiện hơn với môi trường nhờ làm giảm nhu cầu sử dụng hóa chất gia dụng để rửa chén dĩa.
Tăng thêm hương vị và sự bổ dưỡng của món ăn
Lá chuối được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, bao gồm dùng gói bánh, tạo hình và trưng bày món ăn. Thực phẩm được gói và nấu chín (hoặc hấp) trong lá chuối cũng hấp thụ luôn các hợp chất thực vật quan trọng từ lá này. Trong đó có EGCG (Epigallocatechin Gallate), một polyphenol được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính và do viêm như ung thư, bệnh tim và Alzheimer. Ngoài ra, khi bày thức ăn nóng trên lá chuối, lớp sáp phủ trên lá sẽ tan chảy và hòa quyện vào thức ăn, do đó mang lại hương vị dân dã độc đáo cho món ăn.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am