Mẹ bầu nên ăn gì để dễ sinh thường?
Sinh thường mang lại lợi ích gì cho cả mẹ và bé?
Hình minh họa
Không ít phụ nữ mang thai hiện nay lựa chọn phương pháp sinh mổ để giảm đau đơn, giảm lo lắng, sợ hãi khi chuyển dạ sinh con. Thế nhưng, thực tế việc sinh mổ đem lại rất nhiều nguy cơ cho mẹ như nhiễm trùng vết mổ, thủng tử cung,…và người mẹ cũng cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau sinh và dễ gặp những biến chứng về sau. Trong khi sinh thường, không chỉ mẹ mà trẻ sơ sinh cũng nhận được nhiều lợi ích như: giảm nguy cơ tử vong và giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Giúp giảm các nguy cơ liên quan đến biến chứng sau sinh như tổn thương bàng quang, niệu đạo, huyết khối,…Ngoài ra, việc sinh thường cũng giúp mẹ mau có sữa về để cho con bú, an toàn hơn cho trẻ, giúp trẻ sơ sinh giảm được các vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Hơn nữa, việc sinh thường chi phí cũng sẽ thấp hơn nhiều so với việc sinh mổ.
Ăn gì để dễ sinh thường khi mang thai?
hình minh họa
Chế độ ăn uống khi mang thai đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ cho mẹ bầu khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để mẹ bầu sinh thường.
Theo các chuyên gia sản khoa, nếu như trước và trong thời gian mang thai sản phụ có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng thì có thể gia tăng khả năng sinh thường. Vì thế, các chuyên gia khuyên các mẹ bầu nên chú ý để chế độ ăn uống thường ngày nên đảm bảo khẩu phần bao gồm trái cây, rau, thịt nạc, đậu, sữa. Trong các loại rau thì các mẹ nên chú ý bổ sung những loại rau có màu xanh đậm như rau cải bó xôi, rau mồng tơi,..vì chúng chứa nhiều beta- carotene và lutein vì hai chất này có tác dụng chống oxy hóa , giảm nguy cơ ung thư. Khi mang thai các mẹ cũng nên chú ý bổ sung chất sắt thông qua những loại thực phẩm để giảm suy cơ thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai cũng nên chú ý tiêu thụ hải sản ở lượng vừa phải và chỉ nên ăn nấu chín để tránh tình trạng ngộ độc, không nên sử dụng nội tạng động vật, tránh những loại thức ăn sẵn.
Một số món ăn phụ nữ mang thai nên dùng để dễ đẻ thường
Theo kinh nghiệm dân gian, một số món ăn có thể giúp phụ nữ mang thai dễ sinh thường là:
-
Ăn dứa và xoài
hình minh họa
Khi đến giai đoạn cuối của thai kỳ thì chị em phụ nữ có thể ăn xoài và dứa, vì những loại trái cây này chứa nhiều bromelain, vì đây là một loại enzyme có thể kích thích chuyển dạ và làm mềm cổ tử cung. Thế nhưng các mẹ bầu lưu ý chỉ nên tiêu thụ các loại trái cây này vào tuần cuối của thai kỳ với một lượng vừa phải, vì nếu ăn quá nhiều sẽ gia tăng nguy cơ chuyển dạ sớm, điều này không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
-
Ăn chè mè đen
Theo quan niệm dân gian, chè mè đen không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, có tác dụng giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn. Vì thế, kể từ tuần thứ 37 của thai kỳ, các mẹ bầu có thể ăn chè mè đen vào buổi sáng khoảng 3 bát mỗi tuần để gia tăng cơ hội sinh thường nhé.
-
Uống nước lá tía tô
Việc uống nước lá tía tô giúp việc sinh nở diễn ra thuận lợi hơn bởi vì loại lá này có tác dụng làm mềm tử cung, giúp cổ tử cung mở nhanh hơn trong quá trình chuyển dạ sinh con. Điều này, sẽ giúp giảm thời gian mà các mẹ bầu đau do chuyển dạ. Do đó, từ xưa ông bà ta đã cho rằng khi nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ bầu nên uống một ly nước tía tô để có thể gia tăng cơ hội sinh thường.
Thanh Hằng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm