Trĩ thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi. Không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày, bệnh còn tác động tiêu cực đến tâm lý, khả năng lao động và chất lượng sống của người bệnh. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại, chủ quan hoặc lo sợ đau khi phẫu thuật, nhiều người chậm trễ điều trị, khiến bệnh tiến triển nặng, phức tạp hơn.
Theo các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiêu hóa, hậu môn – trực tràng, việc điều trị trĩ phụ thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng cụ thể của từng người. Ở giai đoạn sớm, trĩ có thể được kiểm soát bằng các biện pháp bảo tồn như điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc và một số thủ thuật ít xâm lấn. Khi bệnh tiến triển nặng, phẫu thuật là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, các phương pháp mổ truyền thống thường gây đau nhiều sau mổ, thời gian hồi phục kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và tâm lý người bệnh.
Trong bối cảnh y học hiện đại hướng tới điều trị xâm lấn tối thiểu, mổ trĩ bằng laser được đánh giá là bước tiến quan trọng. Kỹ thuật này sử dụng đầu laser siêu nhỏ tác động trực tiếp vào gốc búi trĩ, làm đông và xơ hóa mạch máu nuôi dưỡng, giúp búi trĩ teo dần mà không cần cắt bỏ mô. Nhờ bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và hệ thần kinh vùng hậu môn – trực tràng, phương pháp này giúp giảm đau rõ rệt, hạn chế biến chứng và rút ngắn thời gian hồi phục.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, kỹ thuật điều trị trĩ bằng laser đã được triển khai thường quy, khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của bệnh viện tuyến tỉnh. Thời gian qua, Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật đã thực hiện thành công nhiều ca mổ trĩ bằng laser, kể cả những trường hợp trĩ lâu năm, từng điều trị bằng phương pháp khác nhưng tái phát.
Điển hình là bệnh nhân Lường Văn Q. (54 tuổi), bị trĩ nhiều năm, từng thắt vòng cao su nhưng bệnh tái phát. Sau khi được chẩn đoán trĩ nội độ II–III kèm da thừa hậu môn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tạo hình trĩ bằng laser kết hợp cắt da thừa. Trường hợp khác là anh Lê Hữu T. (45 tuổi), trĩ sa vòng hỗn hợp kéo dài, điều trị nội khoa không hiệu quả, được phẫu thuật laser kết hợp khâu treo triệt mạch.
Điểm chung ở các trường hợp này là thời gian phẫu thuật ngắn, ít đau sau mổ và hồi phục nhanh. Người bệnh có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường chỉ sau thời gian ngắn can thiệp. Chia sẻ sau phẫu thuật, anh Lê Hữu T. cho biết gần như không cảm thấy đau và không cần sử dụng thuốc giảm đau.
Theo Bác sĩ CKII Phạm Gia Thành, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật, mổ trĩ bằng laser là phương pháp can thiệp tận gốc búi trĩ mà không cần dao kéo truyền thống, giúp giảm nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và bảo toàn chức năng cơ thắt hậu môn. Tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt khoảng 90% khi được thực hiện đúng chỉ định, đúng quy trình kỹ thuật.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để đạt hiệu quả điều trị tối ưu, người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa triển khai thành công kỹ thuật mổ trĩ bằng laser không chỉ giúp người dân địa phương tiếp cận phương pháp điều trị tiên tiến ngay tại tỉnh, mà còn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng bệnh tật và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu