Một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, đờ đẫn, run giật chân tay, mạch 110l/p, HA 75/40 mmHg.
Khai thác nhanh bệnh sử được biết: Trước vào viện, bệnh nhân được gây tê tại chỗ bằng Medincain 2% tại phòng khám tư nhân. Sau khoảng 1h, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng choáng, run chân tay, lơ mơ, chậm chạp, đại tiểu tiện không tự chủ.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và nhận định: đây là một ca ngộ độc thuốc tê. Bệnh nhân được xử trí ngay theo phác đồ ngộ độc thuốc tê: ngay lập tức tiêm tĩnh mạch 70ml lipid 20%, tiếp tục truyền duy trì liều 0,25ml/kg/h, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn.
Sau cấp cứu 1 giờ, bệnh nhân gọi hỏi đáp ứng song còn chậm, 2 giờ sau bệnh nhân tỉnh, gọi hỏi đáp ứng tốt. Sau đó, bệnh nhân tỉnh táo dần, đi lại được. 12h sau, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn không để lại di chứng.
Theo bác sĩ Đặng Diên, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, ngộ độc thuốc tê là một tai biến hiếm gặp trong y khoa, tỷ lệ 1/1.000 (theo báo cáo của Hiệp hội Gây mê và Giảm đau Hoa Kỳ năm 2018). Nếu phát hiện muộn, xử trí sai, nguy cơ tử vong cao. Những đơn vị có sử dụng thuốc tê nên chuẩn bị sẵn hộp dụng cụ giải độc thuốc tê theo khuyến cáo của hội gây tê vùng và giảm đau Hoa Kỳ (ARSA).
Đối với người bệnh khi đến khám, nếu có chỉ định thực hiện thủ thuật gây tê, gây mê nên thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh và những dị ứng với các trường hợp sử dụng thuốc để có hướng điều trị phù hợp.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am