Ngăn chặn triệt để vi phạm an toàn thực phẩm
Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng tại một số địa phương liên tiếp phát hiện vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm (6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng tại Đắk Lắk; 1 cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the tại Đà Nẵng).
Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản, ngăn chặn triệt để các vụ việc vi phạm ATTP trong tiêu dùng thực phẩm thường xuyên của nhân dân, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân với nhu cầu tiêu thụ tăng cao, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Cơ quan chuyên môn trực thuộc, chính quyền các cấp tập trung một số nội dụng sau:
(Ảnh minh họa: VGP)
Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông để phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại và hậu quả của việc sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất ban đầu, thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản; Phổ biến, công khai, cập nhật thông tin để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm; Tăng cường thông tin, truyền thông về nguy cơ ATTP.
Chủ động phối hợp với thành viên của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc phát động và thực hiện phong trào khuyến khích, vận động người dân tham gia giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ sở; xây dựng kênh thông tin để tiếp nhận các phản ánh, tố giác hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm từ cấp cơ sở.
Chỉ đạo các cơ quan quản lý ATTP tổ chức các Đoàn công tác liên ngành và theo chức năng được phân công, phân cấp để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp lễ, tết của người dân (sản phẩm ăn liền, sản phẩm có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, thời gian sử dụng ngắn; sản phẩm dễ bị lạm dụng sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng, các đối tượng có chứa độc tố tự nhiên, sản phẩm có rủi ro cao về vi sinh vật gây bệnh…).
Các vi phạm về an toàn thực phẩm phát hiện phải được xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của pháp luật.
Bố trí nguồn lực để các cơ quan chuyên môn tổ chức các đợt lấy mẫu giám sát tăng cường đối với sản phẩm nông sản có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, chợ đầu mối, cơ sở chuyên doanh nông sản.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
FUWA BIOTECH – Tiên phong giải pháp tẩy rửa sinh học từ vỏ dứa, an toàn và thân thiện môi trường
Sản phẩm tẩy rửa sinh học FUWA Biotech, ứng dụng enzyme từ vỏ dứa giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, thân thiện với môi trường, và tiên phong kinh tế tuần hoàn.January 6 at 11:38 am -
Lý giải độ hot của sản phẩm thuần chay cho bé Kutieskin
Tâm lý của bố mẹ luôn muốn tìm kiếm những điều tốt đẹp cho con. Những sản phẩm đạt chứng nhận thuần chay luôn đảm bảo được sự an toàn, lành tính, tốt cho sức khỏe em bé. Đó là lý do các bố mẹ rất ưa chuộng và đánh giá cao sản phẩm thuần chay.January 4 at 5:04 pm -
Từ 01/01/2025, người dân đã có thể dùng VNeID để mua thuốc trực tuyến từ FPT Long Châu
Từ hôm nay 1/1/2025, người dân đã có thể mua thuốc trực tuyến từ nhà thuốc Long Châu trên ứng dụng VNeID. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo tính minh bạch, an toàn và bảo mật thông tin nhờ hệ thống công nghệ đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại, tạo ra sự tiện lợi và an tâm cho khách hàng.January 1 at 6:38 pm -
Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế TTB Group kỉ niệm hành trình 10 năm thành lập và phát triển
Chiều ngày 29/12/2024, Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế TTB Group long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.January 1 at 12:02 pm