17 loại trái cây sấy khô giàu sắt nhất

Một số loại trái cây rất giàu chất sắt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, phát triển và hoạt động bình thường của tế bào cũng như sản xuất một số hormone. Sắt có thể được bổ sung bằng cách ăn một số loại trái cây như dừa khô, đu đủ hoặc xoài và các loại hạt như đậu phộng hoặc quả óc chó.
31/12/2024 16:05

Trái cây là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời trong chế độ ăn của người ăn chay, vì họ không tiêu thụ thịt, đây là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời, giúp tránh các bệnh do thiếu khoáng chất này như thiếu máu.

ym

Tuy nhiên, những loại trái cây này chứa sắt non-heme, một loại sắt cần được tiêu thụ cùng với các thực phẩm khác, chẳng hạn như protein (thịt, cá và thịt gà), hoặc thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin C, như cà chua và bông cải xanh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Bảng các loại trái cây giàu chất sắt nhất

Bảng sau đây cho biết lượng sắt có trong 100 g thực phẩm:

Trái cây giàu chất sắt

Lượng sắt trên 100 g

Quả hồ trăn

7 mg

Mơ khô

5,8 mg

Nho khô

2,4 mg

Dừa khô

3,6 mg

Quả óc chó

2 mg

Đậu phộng

2,1 mg

Hạnh nhân

4,1 mg

Hạt Brazil

2,5 mg

Đu đủ sấy khô

3,2 mg

Xoài sấy

1,2 mg

Chuối sấy

1,15 mg

Táo sấy

1,1 mg

Dứa sấy

2,3 mg

Lê sấy

1,9 mg

Sung khô

2,6 mg

Chà là khô

1,3 mg

Đào sấy

3 mg

Các loại trái cây được trình bày trong bảng được khử nước và sấy khô vì những phiên bản này có lượng sắt cao hơn. Tuy nhiên, những loại trái cây này cũng có hàm lượng carbohydrate cao hơn và điều quan trọng là phải ăn chúng với mức độ vừa phải, vì ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, góp phần gây ra bệnh tiểu đường. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều carbohydrate cũng có thể thúc đẩy tăng cân.

Sắt dùng để làm gì?

Sắt là một khoáng chất tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và thúc đẩy việc vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Hơn nữa, sắt còn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thụ thức ăn, tăng năng lượng, sự tập trung và cải thiện thể chất và tinh thần.

Ăn thực phẩm giàu chất sắt cũng giúp ngăn ngừa lão hóa sớm vì khoáng chất này tham gia vào quá trình hình thành collagen, dưỡng chất cơ bản giúp giữ ẩm cho da, săn chắc và ngăn ngừa nếp nhăn.

Điều quan trọng cần nhớ là lượng sắt cũng rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh khác nhau như cúm, thiếu máu hoặc bệnh tim mạch.

Cách tăng hấp thu sắt

Để tăng khả năng hấp thu sắt từ trái cây, điều quan trọng là phải ưu tiên chế độ ăn đa dạng, giàu vitamin C, có trong cà chua, bông cải xanh, bắp cải đỏ hoặc cam tươi, vì chất dinh dưỡng này tạo điều kiện cho việc hấp thu sắt. Khám phá các thực phẩm khác là nguồn cung cấp vitamin C.

Một cách khác để tăng khả năng hấp thu sắt từ trái cây là ăn thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cà chua và rau bina, vì vitamin này cũng thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Đối với những người không ăn chay, bạn có thể ăn nguồn protein động vật như trứng, thịt, gà hoặc cá, vì protein động vật còn làm tăng khả năng hấp thu sắt.

Hơn nữa, điều quan trọng là tránh tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, trong cùng một bữa ăn; với tannin như ca cao và quinoa; Thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, đậu nành và yến mạch. Những loại thực phẩm này có thể cản trở sự hấp thụ sắt từ trái cây và do đó nên được tiêu thụ riêng.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer