Ngày Vi chất dinh dưỡng 1 - 2/6/2022: Các cách bổ sung vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là các loại vitamin (vitamin A, B, C, D, E, K,...) và khoáng chất (sắt, kẽm, đồng, canxi, phốt pho, i ốt,...) thiết yếu đối với cơ thể. Mặc dù cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng nếu không chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển về mặt thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.
01/06/2022 11:06

Trong cơ thể, vai trò của vi chất dinh dưỡng rất quan trọng bởi chúng tham gia hầu hết các quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong. Do đó, thiếu vi chất dinh dưỡng có thể gây ra một số bệnh như còi xương (thiếu vitamin D, canxi), thiếu máu (thiếu sắt), suy dinh dưỡng (thiếu kẽm), bệnh về mắt (thiếu vitamin A), bướu cổ (thiếu i ốt),....

Chất dinh dưỡng được phân thành 2 loại là thực vật và động vật. Đối với nguồn gốc thực vật, chúng ta có thể tìm thấy từng loại vi chất dinh dưỡng cụ thể từ những thực phẩm sau:

- Vitamin A (beta-caroten): Các loại rau, trái cây có màu đỏ hoặc vàng như cà chua, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, cam ...) hoặc các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, rau ngót, rau muống, bông cải xanh,...

- Vitamin C: Các loại rau màu xanh đậm, các loại trái cây họ bưởi như cam, quýt, ngoài ra còn có quả lê, táo. Các loại đậu (đậu nành, đậu xanh,...) và hạt (đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều,...)

- Sắt: Các loại rau có màu xanh sẫm, đậu và nấm.

- Kẽm: Các loại đậu (đậu xanh, đậu nành,...).

- Canxi: Rau mồng tơi, rau dền,

- I ốt: Tảo bẹ, tảo tía, rau chân vịt, rau cần, cải thảo, cải xoong, khoai tây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với động vật, nguồn gốc vi chất dinh dưỡng có thể đến từ:

- Vitamin A: Thịt gia cầm, gan động vật, lòng đỏ trứng,...

- Vitamin D: Dầu cá, cá, gan động vật, trứng gà,...

- Sắt: Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,...), gan động vật, lòng đỏ trứng, cá,...

- Kẽm: Hải sản (tôm, sò, hàu, cá,...), lươn, gan động vật, các loại thịt đỏ (thịt bò), sữa, lòng đỏ trứng, cá...

- Canxi: Hải sản (tôm, cua, cá,...), sữa và các chế phẩm từ sữa (phomai, sữa chua,...)

- I ốt: Hải sản (cua biển, cá biển,...), trứng gà,...

Các cách bổ sung vi chất dinh dưỡng

Bổ sung ngắn hạn

Bổ sung trực tiếp bằng đường uống thông qua thực phẩm tổng hợp như viên vitamin A (nhỏ hoặc uống trực tiếp), viên sắt hoặc sắt uống dạng nước, dầu bổ sung i ốt,... Cách bổ sung này được áp dụng với những tình trạng thiếu hụt vi chất nghiêm trọng và xảy ra trong một cộng đồng, quần thể dân cư lớn.

Bổ sung trung hạn

Bổ sung gián tiếp bằng đường ăn thông qua thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng như bột mì, muối ăn, nước mắm, .... là những thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Cách bổ sung này được áp dụng nhằm dự phòng tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trên diện rộng vì đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao và kết quả duy trì.

Bổ sung dài hạn

Bổ sung gián tiếp bằng đường ăn thông qua thực phẩm cung cấp trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Như đã nêu ở trên, nguồn gốc vi chất dinh dưỡng có thể đến từ thực vật và động vật. Cải thiện dinh dưỡng bữa ăn bằng cách tăng cường những loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng là cách dễ áp dụng, đơn giản, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững, cung cấp đa dạng các nhóm chất.

Thu Trang (Tổng hợp)

comment Bình luận

largeer