Nghệ An: Cảnh báo ngộ độc thực phẩm trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài

Để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành công văn cảnh báo người dân về ngộ độc thực phẩm trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
28/05/2023 19:43

Trước đó, ngày 4/5, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành Công văn số 1259/SYT-NVY đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè. Tuy nhiên, ngày 9/5, tại trường mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm làm 76 học sinh phải nhập viện. Nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định do vi khuẩn Tụ cầu vàng S.aureus có trong món sữa chua lên men do các cô nuôi của trường tự chế biến. 

Cơ quan chức năng điều tra, xử trí vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Đô Lương, Nghệ An. Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An

Cơ quan chức năng điều tra, xử trí vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Đô Lương, Nghệ An (Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An)

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời tiết nắng nóng, người dân cần thực hiện đầy đủ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm: Chọn thực phẩm an toàn; Nấu kỹ thức ăn; Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; Không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;  Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện đầy đủ và đúng quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để sản xuất, chế biến, kinh doanh. Không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, cần kịp thời báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, xử trí ngộ độc theo quy định.                             

                                                                                                                                       Lê Hoàn

comment Bình luận

largeer