Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể, bán trú trường học đạt hiệu quả, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản đề nghị tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
15/03/2023 09:19

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 1.000 bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học và bệnh viện. Việc cung cấp bữa ăn bán trú, tại các đơn vị, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục đang rất phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn tập thể…

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể vẫn luôn tiềm ẩn. Ảnh minh họa

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể vẫn luôn tiềm ẩn (Ảnh: Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An)

Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở, ngành, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được triển khai một cách tích cực, đạt hiệu quả cao. Thời gian gần đây, tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận các vụ ngộ độc xảy ra tại các bếp ăn tập thể. Tuy nhiên một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động và học sinh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể, bán trú trong trường học đạt hiệu quả, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú cơ quan. Nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Đồng thời, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. Tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin truyền thông để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, biểu dương các cơ sở chấp hành tốt các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn, hướng dẫn kiến thức các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Đồng thời huy động sự tham gia việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

                                                                                                                                                     Lê Hoàn

comment Bình luận

largeer