Nghệ An tăng cường phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên
Theo số liệu giám sát ngộ độc, các yếu tố dịch tễ của Cục An toàn thực phẩm, hàng năm vào mùa Xuân và đầu mùa Hè là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các loại thực phẩm có độc tố tự nhiên như nấm độc, côn trùng độc, quả cây rừng, cá nóc... Trong đó, đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bị ngộ độc dù đã được cứu chữa kịp thời.
Theo thống kê, năm 2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do độc tố côn trùng sâu Ban Miêu, 3 trường hợp bị ngộ độc do ăn trứng Cóc, 8 trường hợp ngộ độc do uống nước đun nấu từ thân cây Lá Ngón.
Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng, chống ngộ độc do độc tố tự nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Đặc biệt là trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản và sử dụng các loại cây, củ quả rừng tự nhiên theo đặc điểm riêng của vùng miền, từng địa phương.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh sử dụng các động, thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng lạ, cóc, so biển, cá nóc...
Tập trung hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương. Đối với các huyện miền núi sử dụng đĩa truyền thông bằng tiếng dân tộc để tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên đến tận hộ gia đình, những người ở trên nương rẫy. Hướng dẫn người dân khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Lê Hoàn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm