Nghiên cứu mới chỉ ra, vaccine Johnson & Johnson chống được biến thể Delta, không cần tiêm nhắc lại
Nghiên cứu này là thử nghiệm thế giới thực đầu tiên về hiệu quả của vaccine chống lại Delta - biến thể virus dễ lây lan đang thống trị ở Mỹ và lây nhiễm ở nhiều nơi trên thế giới.
Bộ Y tế Nam Phi đã báo cáo những kết quả sơ bộ này trong cuộc họp báo ngày 6/8.
Trong thử nghiệm mang tên Sisonke, các nhà nghiên cứu đã đánh giá một liều vaccine Johnson & Johnson ở gần 500.000 nhân viên y tế, những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao.

Vaccine J&J hiệu quả lên tới 95% chống lại tử vong do biến thể Delta và lên đến 71% trong ngăn ngừa nhập viện, các nhà nghiên cứu báo cáo. Vaccine có kết quả kém hơn một chút ở biến thể Beta.
Tiến sĩ Linda-Gail Bekker, đồng trưởng nhóm nghiên cứu và là giám đốc của Trung tâm HIV Desmond Tutu tại Đại học Cape Town cho hay: "Chúng tôi tin rằng vaccine này đang làm những điều mà vaccine được thiết kế để đạt được là ngăn chặn nhập viện, vào ICU và tử vong".
Kết quả cho thấy, những người đã tiêm 1 liều vaccine Johnson & Johnson không cần tiêm nhắc lại, Tiến sĩ Bekker lưu ý.
Khi hiện tượng lây nhiễm COVID-19 đột phá xảy ra ở những tình nguyện viên đã tiêm vaccine J&J, bệnh nhân mắc triệu chứng nhẹ chiếm 96% và dưới 0,05% dẫn tới bệnh nặng hoặc tử vong, theo nghiên cứu của Nam Phi. Cuộc thử nghiệm diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay.
Kết quả nghiên cứu mới sẽ trấn an hàng triệu người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson, đặc biệt là vì một số nghiên cứu trước đây đã cho rằng liều tiêm duy nhất có thể dễ bị lây nhiễm biến thể Delta.
Do sự không chắc chắn, một số người tiêm vaccine Johnson & Johnson đã tự tìm liều thứ hai. Ví dụ, các quan chức y tế ở San Francisco, Mỹ, đang cung cấp cho các cư dân tiêm vaccine Johnson & Johnson liều nhắc lại của vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.
Tiến sĩ Dan Barouch, nhà virus học tại The Beth Israel Deaconess Medical Center ở Boston, người đã dẫn đầu một số nghiên cứu về vaccine J&J, nhận định: “Nghiên cứu này được thực hiện như một nghiên cứu về hiệu quả trong thế giới thực tại một trong những môi trường dịch tễ học thách thức nhất. Đây là một tin rất tốt cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 toàn cầu".
Nam Phi phê duyệt vaccine Johnson & Johnson hồi tháng 4. Nước này đã đối mặt với sự lây lan của biến thể Beta vào đầu năm nay nhưng biến thể Delta hiện trở thành biến thể thống trị trong những tuần gần đây. Hơn 8 triệu người Nam Phi đã tiêm vaccine Johnson & Johnson hoặc ít nhất 1 liều vaccine Pfizer.
Theo New York Times

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am