Người bị Gút (Gout) có được ăn đậu phụ không?
Đậu phụ có nhiều protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs, và nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Theo nghiên cứu, trong 100gr đậu phụ bao gồm: Protein: 8gr, Carbs: 2 gr, chất xơ: 1 gr, chất béo: 4gr, Mangan: 31% RDI, Canxi: 20% RDI, Selen: 14% RDI, Photpho: 12% RDI, Đồng: 11% RDI, Magie: 9% RDI, Sắt: 9% RDI, Kẽm: 6% RDI.
Do vậy, đậu phụ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng vi chất của đậu phụ có thể thay đổi tùy thuộc vào chất keo tụ được sử dụng. Đậu phụ ít calo nhưng giàu protein và chất béo. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
Đối với bệnh nhân bị Gút (gout) - căn bệnh rối loạn chuyển hóa axit uric ra những biến chứng đau nhức ở xương khớp, bệnh nhân vẫn có thể ăn được đậu phụ nhưng cần lưu ý.
Theo nghiên cứu, nguyên nhân chính gây ra bệnh Gút là do di truyền, và phần lớn là do chế độ ăn uống kém lành mạnh. Thói quen ăn nhiều thịt, đạm động vật và uống bia rượu là những xúc tác chính làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Người bị gút thường dùng đậu phụ như nguồn đạm chính thay thế các nhóm đạm động vật để kiểm soát lượng axit uric. Tuy nhiên, điều này được các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng khuyến cáo là không cần thiết, thậm chí nếu dùng nhiều còn thể dẫn đến các ảnh hưởng tồi tệ hơn cho sức khỏe.
Thực tế, trong đậu phụ chứa nhiều protein nên lượng đạm mà cơ thể bổ sung vẫn ở mức tương đối với thịt cá. việc dùng đậu phụ thường xuyên, hay thậm chí là chủ quan mà dùng quá nhiều sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa purin. Mà purin lại là nguyên nhân chính gây ra kết tủa tinh thể nitrat gây ra bệnh gút. Dù là đạm động vật hay đạm thực vật, người bệnh vẫn cần bổ sung vừa đủ ở mức cho phép mới có thể đảm bảo điều kiện thể trạng tốt nhất.
Trong Đông y ghi nhận, đậu phụ có tính hàn, lành tính, vị ngọt nên việc bổ sung nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tăng bài tiết, thiếu chất. Trong Y học hiện đại, việc bổ sung quá nhiều hợp chất thạch cao có trong đậu phụ có thể gây ra các căn bệnh liên quan đến thận. Vì thế bên cạnh những mặt lợi ích, vẫn còn những điểm hạn chế ở thực phẩm này nếu người bệnh không biết cách cân bằng thực đơn phù hợp.
Vì thế đối với người bệnh gút nói riêng và người bình thường nói chung, đậu phụ vẫn là thực phẩm có mặt lợi – hại nhất định. Do đó người bệnh chỉ nên dùng thực phẩm này tối đa 3 ngày /tuần và kết hợp thay đổi với nhiều thực phẩm khác.
Dương Nhung (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm