Người mắc ung thư vú cần lưu ý khi ăn uống như thế nào?

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thường gặp nhất ở nữ giới. Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư vú.
12/09/2022 11:28
nghe

(Ảnh minh họa)

Bông cải xanh (súp lơ)

Các loại rau như súp lơ, cải xoăn và bắp cải có nhiều vitamin A và C. Đây là những chất chống oxy hóa, và có thể giúp đào thải các độc tố và chất gây ung thư vú. Xào hoặc chần các loại rau này để nhận được tối đa chất dinh dưỡng.

Cố gắng lấy chất chống oxy hóa của bạn từ thực phẩm thay vì bổ sung. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa có thể có rủi ro trong quá trình điều trị ung thư vú.

Hạt lanh

Hạt lanh được biết đến với omega-3, nhưng chúng cũng tốt cho vòng 1 của bạn vì chúng có nhiều lignans hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Đây là những hợp chất thực vật có chất xơ và phytoestrogen chống oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen nhắm vào các thụ thể estrogen nên ung thư vú do kích thích estrogen không thể hình thành. Cho hạt lanh (không phải dầu hạt lanh) vào sữa chua, bột yến mạch, salad, súp, sinh tố và bánh nướng xốp.

Nghệ

Người ta đã sử dụng nghệ để hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong nhiều thế kỷ. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể có hai lợi ích lớn đối với bệnh ung thư vú.

Hợp chất Curcumin trong nghệ, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của ung thư vú và giảm bớt tác hại của hóa trị liệu trên các bộ phận khác của cơ thể bạn. Có thể thêm nghệ vào các món súp, trứng hoặc sữa ấm hay tôm rang.

Thực phẩm có màu đỏ và cam

Carotenoids là sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho cà chua, cà rốt và khoai lang. Cơ thể bạn chuyển đổi chúng thành vitamin A, rất quan trọng cho đôi mắt của bạn.

Chúng cũng giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Cần nghiên cứu thêm, nhưng một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa carotenoids và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư vú.

Cá có dầu

Những chất này có lợi cho vòng 1 của bạn vì vitamin D và omega-3 là các chất chống ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy omega-3 có thể ngăn các mạch máu phát triển bên trong khối u.

Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để biết liệu ăn cá nhiều dầu có thể giảm nguy cơ ung thư hay không. Nên ăn cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá thu để tránh nhiễm thủy ngân và nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Quả óc chó, dâu tây

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn uống có nhiều protein thực vật hơn thịt có thể bảo vệ vú khỏi ung thư hoặc giảm nguy cơ tái phát. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả óc chó giúp làm chậm sự phát triển của khối u vú và thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Quả nho

Nho, đặc biệt là màu đỏ và tím, có hàm lượng resveratrol cao. Đó là một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư vú, gan và dạ dày. Ăn nhẹ một chùm nho như dùng một món tráng miệng mát lạnh hoặc thêm chúng vào món salad. Cần ăn cả vỏ vì đó là nơi chứa của hầu hết các chất chống oxy hóa.

Đậu đen

Trong tất cả các loại đậu, đậu đen được coi là một trong những loại đậu lành mạnh nhất. Đậu đen còn được gọi là đậu rùa, mức độ chống oxy hóa cao của chúng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, các loại ung thư khác và các bệnh liên tục. Đậu đen cũng là một nguồn mạnh mẽ của ergothioneine, một axit amin bảo vệ DNA của bạn.

Các loại ngũ cốc

Đây là một nguồn quan trọng của các chất phytochemical có hoạt tính sinh học, các hợp chất tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát ung thư vú.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn ngũ cốc nguyên hạt hơn bảy lần một tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư vú. Ví dụ như bột yến mạch nguyên hạt, bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngô, ngũ cốc, mì ống và gạo lứt.

 (THEO WEBMD) 

comment Bình luận

largeer