Người mắc ung thư vú cần lưu ý khi ăn uống như thế nào?
(Ảnh minh họa)
Bông cải xanh (súp lơ)
Các loại rau như súp lơ, cải xoăn và bắp cải có nhiều vitamin A và C. Đây là những chất chống oxy hóa, và có thể giúp đào thải các độc tố và chất gây ung thư vú. Xào hoặc chần các loại rau này để nhận được tối đa chất dinh dưỡng.
Cố gắng lấy chất chống oxy hóa của bạn từ thực phẩm thay vì bổ sung. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa có thể có rủi ro trong quá trình điều trị ung thư vú.
Hạt lanh
Hạt lanh được biết đến với omega-3, nhưng chúng cũng tốt cho vòng 1 của bạn vì chúng có nhiều lignans hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Đây là những hợp chất thực vật có chất xơ và phytoestrogen chống oxy hóa.
Các nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen nhắm vào các thụ thể estrogen nên ung thư vú do kích thích estrogen không thể hình thành. Cho hạt lanh (không phải dầu hạt lanh) vào sữa chua, bột yến mạch, salad, súp, sinh tố và bánh nướng xốp.
Nghệ
Người ta đã sử dụng nghệ để hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong nhiều thế kỷ. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể có hai lợi ích lớn đối với bệnh ung thư vú.
Hợp chất Curcumin trong nghệ, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của ung thư vú và giảm bớt tác hại của hóa trị liệu trên các bộ phận khác của cơ thể bạn. Có thể thêm nghệ vào các món súp, trứng hoặc sữa ấm hay tôm rang.
Thực phẩm có màu đỏ và cam
Carotenoids là sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho cà chua, cà rốt và khoai lang. Cơ thể bạn chuyển đổi chúng thành vitamin A, rất quan trọng cho đôi mắt của bạn.
Chúng cũng giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Cần nghiên cứu thêm, nhưng một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa carotenoids và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư vú.
Cá có dầu
Những chất này có lợi cho vòng 1 của bạn vì vitamin D và omega-3 là các chất chống ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy omega-3 có thể ngăn các mạch máu phát triển bên trong khối u.
Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để biết liệu ăn cá nhiều dầu có thể giảm nguy cơ ung thư hay không. Nên ăn cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá thu để tránh nhiễm thủy ngân và nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Quả óc chó, dâu tây
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn uống có nhiều protein thực vật hơn thịt có thể bảo vệ vú khỏi ung thư hoặc giảm nguy cơ tái phát. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả óc chó giúp làm chậm sự phát triển của khối u vú và thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Quả nho
Nho, đặc biệt là màu đỏ và tím, có hàm lượng resveratrol cao. Đó là một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư vú, gan và dạ dày. Ăn nhẹ một chùm nho như dùng một món tráng miệng mát lạnh hoặc thêm chúng vào món salad. Cần ăn cả vỏ vì đó là nơi chứa của hầu hết các chất chống oxy hóa.
Đậu đen
Trong tất cả các loại đậu, đậu đen được coi là một trong những loại đậu lành mạnh nhất. Đậu đen còn được gọi là đậu rùa, mức độ chống oxy hóa cao của chúng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, các loại ung thư khác và các bệnh liên tục. Đậu đen cũng là một nguồn mạnh mẽ của ergothioneine, một axit amin bảo vệ DNA của bạn.
Các loại ngũ cốc
Đây là một nguồn quan trọng của các chất phytochemical có hoạt tính sinh học, các hợp chất tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát ung thư vú.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn ngũ cốc nguyên hạt hơn bảy lần một tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư vú. Ví dụ như bột yến mạch nguyên hạt, bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngô, ngũ cốc, mì ống và gạo lứt.
(THEO WEBMD)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm