Người phụ nữ 36 tuổi bị nhồi máu não, nửa tháng sau thì qua đời, bác sĩ chỉ nguyên nhân có thể do ăn loại gia vị này hàng ngày

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng nửa tháng sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi và tử vong.

2020/09/14 15:56

Theo thông tin đưa trên mảng y tế của trang Sohu (Trung Quốc), có một trường hợp từ vong do nhồi máu não là một phụ nữ còn trẻ. Bệnh nhân là cô Trịnh, năm nay 36 tuổi. Sau khi ăn tối, cô Trịnh định đi dạo như mọi ngày, nhưng vừa mở cửa ra, cô đã thấy choáng váng, trước mắt đen kịt, sau đó ngất xỉu trước cửa nhà.

Người nhà khi biết tin đã lập tức đưa cô đến bệnh viện gần đó. Khi nhận được kết quả khám, người nhà cô Trịnh không kìm được nước mắt. Kết quả kết luận cô Trịnh bị huyết áp tăng, hàm lượng oxy trong máu giảm, tắc nghẽn mạch máu não, cuối cùng được chẩn đoán là nhồi máu não.

36-tuoi-1-16000005989851863572128

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng nửa tháng sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi và tử vong.

Được biết, cô Trịnh là bà nội trợ có thâm niên. Mấy tháng gần đây cô bị mê làm bánh thủ công, rất thích đồ ngọt, mỗi ngày cô dùng vài lạng đường để làm bánh.

Ăn đường hàng ngày, mạch máu sẽ ngày càng tắc nghẽn, vì vậy nên ăn ít

Theo thông tin được đưa, từ kết quả của một nghiên cứu là "Quan sát lâm sàng 30 trường hợp nhồi máu não" được đăng trên tạp chí Tổng hợp Y tế, đường là gia vị phổ biến trong cuộc sống, nhiều người thích ăn ngọt. Tuy nhiên tốt nhất là không nên ăn nhiều đồ ăn có hàm lượng đường cao.

Ăn quá nhiều thức ăn có chất đường sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng cao, đường chưa được phân hủy hết sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, làm tăng lipid trong máu khiến máu đặc lại, dễ bị tắc nghẽn mạch máu.

sugar-reuters-15734623649451107624350-crop-157346236964261756804

Đồng thời, quá nhiều đường trong cơ thể cũng có thể gây ra quá trình phân hủy màng tế bào, đẩy nhanh quá trình tổn thương thành mạch máu, làm cho tính đàn hồi của thành mạch máu trở nên yếu và đẩy nhanh quá trình xơ cứng của mạch máu.

Có 3 dấu hiệu cảnh báo mạch máu não bị tắc nghẽn, hãy cảnh giác

1. Chảy nước dãi thường xuyên

Đây là triệu chứng điển hình xảy ra khi bị tắc mạch máu não, nguyên nhân là do mạch máu não bị tắc và lượng máu cung cấp cho não không đủ gây rối loạn chức năng cơ kiểm soát dây thần kinh mặt, dẫn đến chảy nước dãi.

2. Nhìn mờ

Biểu hiện của hiện tượng này là bệnh mạch máu não, khiến cho quá trình lưu thông máu lên não gặp trở ngại, đồng thời làm cho các dây thần kinh võng mạc bị thiếu máu nuôi dưỡng, dẫn đến mờ mắt.

3. Mất trí nhớ

Nhiều bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu não bị giảm trí nhớ, nguyên nhân là do bệnh lý và tổn thương máu não, khiến lượng máu và oxy cung cấp cho não không đủ, không thể lấy thêm máu và oxy ở thùy trán.

Theo afamily

comment Bình luận