Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Lương thực Thế giới 16/10

Ngày Lương thực Thế giới, viết tắt là WFD (World Food Day) được tổ chức vào ngày 16/10 hàng năm trên khắp thế giới để kỷ niệm Ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc năm 1945. Ngày này cũng là Ngày Khoa học kỹ thuật thực phẩm.
16/10/2022 15:03

Nguồn gốc Ngày Lương thực Thế giới

Ngày Lương thực Thế giới được các nước thành viên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc thiết lập tại Đại hội lần thứ 20 của Tổ chức này trong tháng 11/1979. Phái đoàn Hungary - do tiến sĩ Pál Romány, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hungary thời bấy giờ lãnh đạo đã đề xuất ý tưởng cử hành Ngày Lương thực Thế giới trên toàn cầu. Từ đó, Ngày Lương thực Thế giới được cử hành hàng năm ở hơn 150 quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề nghèo và đói, về sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên tắc chính mà Ngày Lương thực Thế giới kỷ niệm là tăng cường an ninh lương thực trên toàn thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Việc Liên Hợp Quốc ra mắt Tổ chức Nông lương đã đóng một vai trò to lớn trong việc thực hiện mục tiêu xứng đáng này. Lễ kỷ niệm hàng năm của ngày này là một đánh dấu về tầm quan trọng của tổ chức nông lương và giúp nâng cao nhận thức về nhu cầu thiết yếu của các chính sách nông nghiệp, được các chính phủ trên toàn thế giới thực hiện để đảm bảo có đủ lương thực cho mọi người.

Trong những năm gần đây, Ngày Lương thực Thế giới đã sử dụng ngày lễ kỷ niệm hàng năm để tập trung vào các khía cạnh khác nhau của an ninh lương thực và nông nghiệp, bao gồm cộng đồng ngư dân, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

Mặc dù, Ngày Lương thực Thế giới được thành lập bởi Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc, nhưng rất nhiều tổ chức khác nhau trên thế giới đã kỷ niệm ngày này. Điều đó bao gồm Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp, cũng như Chương trình Lương thực Thế giới. 

Ý nghĩa của Ngày Lương thực Thế giới

Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức hàng năm để đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập FAO của Liên hợp quốc. Ngày này nhằm giải quyết nạn đói toàn cầu và nỗ lực xóa bỏ nạn đói trên toàn thế giới.

Đói là một vấn đề nghiêm trọng ở một số quốc gia và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để nâng cao nhận thức và chống lại vấn đề này.

Chúng ta cũng có thể sử dụng Ngày Lương thực Thế giới để nâng cao nhận thức về chế độ ăn uống lành mạnh và những gì cơ thể chúng ta cần. Ngày Lương thực Thế giới mang đến cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để giáo dục và nâng cao nhận thức về lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với FAO tổ chức sự kiện này. Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, đóng góp 14,85% GDP của quốc gia. Tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Hệ thống Lương thực thực phẩm khẳng định rằng, Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện việc chuyển đổi và phát triển Hệ thống Lương thực thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Thu Trang (Tổng hợp)

comment Bình luận

largeer