Những điều cần biết về cúm A (H5)

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương nhấn mạnh: “Việc phát hiện kịp thời, khoanh vùng, kiểm soát ngay đã giúp cho ca bệnh cúm A(H5) mới nhất này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”.
14/11/2022 16:36

Nguyên nhân nhiễm cúm A (H5)

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân nhiễm cúm A (H5) hay cúm gia cầm ở người, chủ yếu là do người nhiễm virus A/H5N1 chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cúm A (H5) dễ bùng phát mạnh ở cộng đồng:

- Sinh sống gần các trang trại gia cầm và lợn là điều kiện thuận lợi làm tăng tính đột biến kháng nguyên virus, làm virus dễ lây nhiễm.

Trieu-chung-cum-a-o-tre-em2

(Ảnh minh họa)

- Một số chợ trời, nơi bán gia cầm, trứng nhưng điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

- Ăn thịt gia cầm và trứng chưa được nấu chín.

Virus cúm gia cầm thuộc nhóm virus cúm A họ Orthomyxoviridae. Vỏ của virus cúm A bản chất có là glycoprotein bao gồm 2 loại kháng nguyên: Kháng nguyên ngưng kết hồng cầu H (Hemagglutinin) và kháng nguyên trung hòa N (Neuraminidase). Có 16 loại kháng nguyên H, ghi nhận H1 đến H16 và 9 loại kháng nguyên N, ghi nhận N1-N9.

Virus cúm có tỉ lệ đột biến cao và kháng nguyên bề mặt rất dễ biến đổi. Trong đó, kháng nguyên H và N là thay đổi rõ nhất, chỉ cần đột biến nhỏ đã dẫn tới sự biến đổi kháng nguyên, tạo ra biến chủng cúm mới. Cúm A H5N1 là phân nhóm cúm gia cầm có khả năng xâm nhiễm và tự biến đổi (hoặc tái tổ hợp) rất cao, liên tục tạo ra biến đổi gen lây từ người sang người, gây nhiều lo ngại về dịch cúm toàn cầu. Đặc biệt, virus A/H5N1 có thể kết hợp với virus cúm ở người tạo ra một loại virus mới có đầy đủ tính năng của 2 loại virus cũ, dễ dàng tạo ra dịch cúm mới ở người với tỷ lệ biến chứng nặng, nguy cơ tử vong là rất lớn.

Các dấu hiệu cúm A/H5 ở người

Người bệnh nhiễm cúm A H5 thường có những biểu hiện giống với cúm thông thường và kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn. Mùa đông thời tiết trở lạnh là dịp cao điểm dễ bùng phát thành dịch. Các dấu hiệu sớm của bệnh cúm gia cầm H5N1 thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng.

– Sốt cao đột ngột (trên 38 độ C)

– Đau ngực

– Khó thở

– Kèm theo: + Đau họng; Ho khan;Đau đầu; Đau nhức cơ; Mệt mỏi rã rời.

Bệnh diễn biến nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

 Các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H5 lây sang người tại cộng đồng

* Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống

– Đảm bảo vệ sinh hàng ngày

– Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh

– Sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng hàng ngày

– Thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm phải được nấu chín kỹ.

* Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh

– Khi cần thiết  tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo kính, mũ, áo, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn trước và sau khi tiếp xúc.

* Tăng cường sức khỏe và phòng bệnh

– Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể.

* Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt cao, đau ngực, khó thở, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau họng, ho

– Cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM

comment Bình luận

largeer