Những lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ đối với sức khỏe

Đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng (đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt-pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu vừa có tác dụng giải độc, kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư. Dưới đây là những tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe.
22/08/2023 12:21

Trẻ hóa làn da

Bất kỳ chị em nào cũng đều quan tâm nhiều nhất đến việc chăm sóc da nhằm lưu giữ tuổi thanh xuân. Vì thế, đậu đỏ sẽ là một trong những bí quyết mang lại hiệu quả cao trong việc làm đẹp đối với phụ nữ.

Đặc biệt, công dụng của đậu đỏ chính là có thể tẩy tế bào chết cho làn da, giảm tránh viêm nhiễm hoặc vết sưng tấy do mụn nhọt gây nên.

Ngoài ra, các chị em có thể xay đậu đỏ ra thành bột để đắp mặt nạ dưỡng da. Bột đậu đỏ khá lành tính nên hoàn toàn phù hợp cho mọi loại da. Các chuyên gia làm đẹp cũng gợi ý rằng, các chị em có thể đắp mặt nạ từ 2 – 3 lần/ tuần nhằm cải thiện và trẻ hóa làn da.

Giảm cân

Đậu đỏ giàu chất xơ làm giảm quá trình chuyển hóa tinh bột. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có công dụng giảm hàm lượng glucose trong máu và giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, ăn chè đậu đỏ có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể và mang lại vóc dáng thon gọn.

Ảnh minh họa: Vinmec

Ảnh minh họa: Vinmec

Ngừa tim mạch

Lượng protein phong phú trong đậu đỏ được đánh giá là có lợi cho tim. Protein làm hạ thấp mức cholesterol “xấu” LDL và làm gia tăng lượng cholesterol “tốt” HDL. Bên cạnh đó, khi có đủ protein, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang.

Tăng cường sức khỏe thận

Chè đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và hợp chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và proanthocyanidins. Sự kết hợp của các chất này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do và cải thiện sức khỏe thận, đặc biệt là chứng suy thận.

Tốt cho tiêu hóa

Với những đối tượng thường hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa thì hạt đậu đỏ lại chính là “cứu tinh” hữu hiệu nhất. Chất xơ có trong hạt đậu đỏ sẽ giúp cho đường ruột được tốt hơn cũng như cách hấp thu thức ăn được thuận lợi. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng chỉ ra rằng, chất xơ có trong hạt đậu đỏ sẽ làm giảm đi các triệu chứng về kích ứng đường ruột.

Ngoài 3 công dụng kể trên, hạt đậu đỏ còn có công hiệu khi bổ sung vitamin, kiểm soát tốt những chỉ số về huyết áp cũng như được đánh giá là một trong những nhóm thực phẩm tốt cho thận. Do đó, nếu được hãy sử dụng hạt đậu đỏ mỗi ngày không chỉ thải độc cho cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.

Giúp xương và cơ bắp chắc khỏe

Theo tuổi tác, xương và cơ có xu hướng mất dần sức mạnh cũng như sự săn chắc. Điều này dẫn đến tình trạng loãng xương và giảm khối lượng cơ, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Chè đậu đỏ chứa nhiều hoạt tính sinh học như saponin và catechin. Những thành phần này giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Thêm vào đó, chè đậu đỏ còn chứa nhiều protein giúp tăng năng lượng và mang lại sự săn chắc cho cơ bắp.

Tốt cho gan

Ăn chè đậu đỏ có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh và ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol xấu. Thêm vào đó, chè đậu đỏ còn có tác dụng thải độc, hỗ trợ điều trị xơ gan và ung thư gan.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ và thai nhi

Chè đậu đỏ rất giàu folate và axit folic có thể ngăn ngừa hiện tượng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời, chè đậu đỏ cũng giàu sắt, mangan, phốt pho giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện chứng đau bụng kinh.

Khử độc cơ thể

Ăn đậu đỏ mỗi tuần một lần được xem là một biện pháp lý tưởng để bạn thanh lọc cơ thể. Loại đậu này có khả năng làm giảm cảm giác mệt mỏi, khử độc cho da và các cơ quan trong cơ thể. Nhờ quá trình khử độc này mà cấu trúc của da sẽ được cải thiện, khiến làn da trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn theo thời gian.

Một số món canh dùng đậu đỏ bồi dưỡng mùa hè

Canh tim lợn, đậu đỏ tĩnh tâm

Có ích cho thí sinh có tâm lý lo âu và phải chống chọi với nóng hè: đậu đỏ 20g, đảng sâm, đương quy đều 8g cho vào túi vải. Nấm hương 5 cái. Tim lợn 1 quả. Nấu với 1.500ml cho chín rồi bỏ túi thuốc ra để ăn cái uống nước.

Canh đầu cá chép - đậu đỏ

Có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, bổ huyết dưỡng tâm an thần, có lợi bình ổn tâm lý, tránh bồn chồn lo lắng, mệt mỏi do căng thẳng tinh thần. Có thể nấu với cháo càng tốt vì có thêm chất gạo kiện tỳ ích khí.

Canh thịt nạc - đậu đỏ

Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu viêm, bổ tỳ vị. Làm cho ăn ngon, tiêu hoá tốt. Có ích cho sức khỏe mùa hè: đậu đỏ 50g, đậu cô ve 50g, ngó sen 500g, ý dĩ 100g, thổ phục linh (khúc khắc) 50g. Thịt heo nạc 200g, tất cả nấu với 1,5 lít nước thành canh.

Canh sườn - đậu đỏ

Có tác dụng bồi bổ tỳ vị: đậu đỏ 100g, đậu cô ve 100g, dưa chuột già 1 quả, táo 4 quả, vỏ quýt khô 1 miếng, sườn 500g. Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa phải (1 lít), hầm nhừ sườn nêm gia vị để ăn với cơm.

Canh thịt bò - đậu đỏ

Có tác dụng đại bổ khí huyết, tĩnh tâm an thần, chống căng thẳng trí óc, mỏi mệt cơ thể, chán ăn, suy nhược, thiếu máu hoa mắt: đậu đỏ 15g, thịt bò 500g, ngó sen 500g, táo đỏ 2 quả, gừng tươi 3 lát. Thịt bò (bên sườn bò) bỏ mỡ, thái miếng, chần nước sôi để nguội. Ngó sen gọt vỏ bỏ đốt. Táo bỏ hột. Tất cả cho vào nước với lượng vừa đủ. Hầm nhừ, nêm gia vị.

Canh chim cút - đậu đỏ

Có tác dụng đại bổ khí huyết, tỳ vị giúp ăn ngon miệng, chống mệt mỏi, suy nhược. Đậu đỏ 30g, chim cút 2 con, gừng tươi 3 lát. Sau khi làm sạch cho tất cả vào nấu với lượng nước vừa đủ. Hầm nhừ nêm gia vị vừa ăn.

Thu Trang (Tổng hợp)

comment Bình luận

largeer