Những phát hiện bất ngờ về tác hại của bia rượu theo độ tuổi
Viện Ðánh giá và Ðo lường Sức khỏe Ðại học Washington (IHME, Mỹ) chủ trì công trình nói trên cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét nguy cơ sức khỏe của việc tiêu thụ rượu theo khu vực địa lý, độ tuổi, giới tính và theo năm. Cụ thể, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu bệnh tật trong những người từ 15-95 tuổi đến từ 204 quốc gia trên toàn cầu trong giai đoạn 2019-2020. Dựa trên số liệu tiêu thụ rượu, họ ước tính có 1,34 tỉ người đã uống rượu ở mức nguy hại sức khỏe vào năm 2020, trong đó, hơn 59% thuộc độ tuổi từ 15-39 và hơn 76% là nam giới.
Trong nghiên cứu, một phần thức uống có cồn tiêu chuẩn được xác định chứa 10gr rượu nguyên chất, tương đương 1 ly rượu vang đỏ khoảng 100ml, 1 lon/chai bia khoảng 355ml (nồng độ cồn 3,5%) hoặc 1 ly rượu mạnh 30ml (nồng độ cồn 40%).
Tác động của tiêu thụ rượu ở từng nhóm tuổi
Kết quả phân tích của IHME cho thấy, uống rượu không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào cho những người dưới 40 tuổi, mà còn làm tăng nguy cơ thương tích, chẳng hạn như gặp tai nạn xe cộ, tự tử và tội phạm giết người. Phát hiện trên phù hợp với một nghiên cứu cũng do IHME tiến hành năm 2016, trong đó, họ phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu trên đối tượng 15 đến 49 tuổi, và nhận thấy không có lượng tiêu thụ rượu bia nào là an toàn cho sức khỏe tổng thể.
Ðối với người lớn từ 40 tuổi trở lên và không có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, các chuyên gia cho biết việc tiêu thụ một lượng nhỏ thức uống có cồn có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ thiếu máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường. Tuy nhiên, mức tiêu thụ rượu an toàn đối với người từ 40-64 tuổi chỉ nên giới hạn từ 0,5 - 2 phần thức uống có cồn tiêu chuẩn mỗi ngày. Ðối với người trên 65 tuổi, tiêu thụ nhiều hơn 1 phần thức uống có cồn tiêu chuẩn mỗi ngày cũng đủ dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe.
Hại nhiều hơn lợi
Tuy nghiên cứu mới cho biết uống ít bia rượu có thể có lợi cho người trên 40 tuổi khỏe mạnh, nhưng nhiều chuyên gia bày tỏ quan ngại với kết quả này, do nó mâu thuẫn với nhiều nghiên cứu trước đó, vốn khẳng định lợi ích của thức uống có cồn đối với tim và hệ tuần hoàn không thể sánh bằng nguy cơ gia tăng các bệnh khác, bao gồm ung thư, bệnh gan và rối loạn tâm thần (như trầm cảm và mất trí nhớ). Thậm chí, một nghiên cứu công bố hồi tháng 3 cho thấy người uống rượu có nguy cơ cao bị teo não. Theo đó, uống 1 lít bia hoặc 1 ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm thể tích não, uống càng nhiều thì tốc độ teo não càng nhanh. Trung bình, những người ở tuổi 50 uống 1 lít bia hoặc 1 ly rượu 177ml mỗi ngày trong vòng 1 tháng sẽ có bộ não già nua hơn 2 tuổi so với những người chỉ uống nửa ly bia/ngày.
Tương tự, một nghiên cứu gần đây của Ðại học Oxford (Anh) cũng cho thấy việc uống dù chỉ 4 đơn vị cồn tiêu chuẩn/tuần cũng có thể gây ra những thay đổi trong não bộ có liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức. Sau khi phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 20.000 người, các chuyên gia nhận thấy mức tiêu thụ rượu có mối tương quan với nồng độ chất sắt trong não, được đo bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI). Cụ thể, việc uống nhiều hơn 7 đơn vị cồn tiêu chuẩn/tuần có liên quan đến tình trạng tích tụ sắt trong não - nguyên nhân dẫn tới giảm hiệu suất của hoạt động nhận thức.
Theo New Atlas
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am -
Dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông phổ biến
Cục máu đông, hoặc còn gọi là huyết khối, là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hiểu rõ về dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông là cực kỳ quan trọng để phòng tránh và điều trị tình trạng này.May 8 at 7:17 am