Những thói quen ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp

Với bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), thuốc là phương pháp điều trị chính, nhưng một chế độ ăn uống thích hợp cũng có thể giúp kiểm soát bệnh RA.
08/02/2022 16:18

Viêm khớp dạng thấp (RA), một bệnh tự miễn viêm mãn tính, ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số thế giới. Cơ chế sinh bệnh của RA vẫn chưa rõ ràng, nhưng các yếu tố di truyền chiếm 50-60% nguy cơ trong khi phần còn lại có thể liên quan đến các yếu tố có thể điều chỉnh được, chẳng hạn như các bệnh truyền nhiễm, hút thuốc lá, vi khuẩn đường ruột và dinh dưỡng. Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể đóng vai trò kích thích quá trình tự miễn dịch và hàng rào đường ruột bị tổn thương có thể cho phép các thành phần thực phẩm hoặc vi sinh vật xâm nhập vào máu, gây ra viêm. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể quá mức có thể ảnh hưởng đến phản ứng của thuốc điều trị và khả năng thuyên giảm bệnh, cũng như nguy cơ tử vong do bệnh. Thuốc là phương pháp điều trị chính, nhưng một chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp kiểm soát bệnh RA. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trọng lượng cơ thể quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA. Các mô mỡ quá mức tiết ra các cytokine gây viêm và làm tăng tình trạng viêm mô. Trọng lượng cơ thể tăng càng làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương khớp ở những bệnh nhân này. Nghiên cứu thuần tập về bệnh viêm khớp sớm của Canada (CATCH) (n = 982) cho thấy thừa cân hoặc béo phì có liên quan độc lập với việc giảm cơ hội thuyên giảm RA bền vững. Chế độ ăn giàu chất béo và thịt chế biến làm tăng các dấu hiệu viêm, trong khi chế độ ăn nhiều ngũ cốc và trái cây làm giảm các dấu hiệu này.

- Carbohydrate đã qua chế biến như bột mì trắng và đường trắng, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, như những chất có trong thực phẩm chiên, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, sữa, trứng có thể làm tăng phản ứng viêm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn Địa Trung Hải, với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh là một lựa chọn tốt cho những người bị RA.

- Axit béo Omega-3 trong cá có thể giúp kiểm soát chứng viêm. Thật không may, đã có một số thí nghiệm với dầu cá ở bệnh nhân RA cho kết quả khả quan và do đó, liều lượng thực tế và an toàn vẫn chưa được biết cho liệu pháp ăn kiêng này. Bổ sung quá nhiều dầu cá có thể cản trở quá trình đông máu và làm tăng nguy cơ Đột quỵ, đặc biệt là khi tiêu thụ cùng với Aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid khác. Dùng dầu cá dư thừa cũng có liên quan đến những thay đổi trong thói quen đi tiêu như tiêu chảy và cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày.

- Đậu Hà Lan và đậu là nguồn cung cấp protein thực vật tốt giúp cơ bắp khỏe mạnh, gần như không có chất béo và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa.

- Các loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Quả óc chó ở mức vừa phải rất tốt cho những người bị RA vì chúng chứa nhiều Axit béo Omega-3 nhưng lại chứa nhiều calo.

- Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và một hợp chất gọi là Oleocanthal có tác dụng giảm viêm nhưng hãy ăn điều độ; như với tất cả các loại dầu, đó là chất béo có thể dẫn đến tăng cân. Kết quả cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống khó có thể duy trì lâu dài và việc loại bỏ một hoặc nhiều nhóm thực phẩm (chẳng hạn như trong chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt) có thể dẫn đến thiếu hụt. Bệnh nhân nên sẵn lòng và có thể thực hiện thay đổi. Những bệnh nhân như vậy vốn đã dễ bị rủi ro về dinh dưỡng và do đó, bệnh nhân nên được khuyến khích tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và duy trì cân nặng hợp lý thay vì thực hiện chế độ ăn kiêng một cách tích cực để mong có được một phương pháp chữa bệnh thần kỳ.

Nguyên tắc dinh dưỡng

- Ăn nhiều loại thức ăn

- Cân bằng thức ăn bạn ăn với hoạt động thể chất; duy trì hoặc cải thiện cân nặng của bạn

- Chọn một chế độ ăn uống với nhiều sản phẩm ngũ cốc, rau và trái cây

- Chọn một chế độ ăn ít chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol

- Bổ sung nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn

- Chọn một chế độ ăn vừa phải với lượng đường

- Tránh đồ uống có cồn

- Bổ sung Canxi và vitamin D để giảm nguy cơ loãng xương

- Bổ sung các chất bổ sung Vitamin C, B6, B12, E, axit folic, Magie, Kẽm và Selen vì chỉ thực phẩm có thể không cung cấp đủ.

Theo India.com

comment Bình luận

largeer