Những thói quen hằng ngày dễ dẫn tới béo phì
Chỉ chú ý đến số lượng calo dung nạp và tiêu hao
Trong nhiều thập kỷ qua, khi nói đến vấn đề giảm cân, lời khuyên thường gặp là lượng calo dung nạp từ thực phẩm phải thấp hơn lượng calo tiêu hao qua các hoạt động. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy bí quyết giảm cân hiệu quả nằm ở điểm mấu chốt khác.
Giáo sư y khoa JoAnn Manson (Mỹ) cho biết: “Chất lượng của chế độ ăn quan trọng hơn số lượng calo. Một chế độ ăn chất lượng cao sẽ tự động dẫn đến việc kiểm soát lượng calo tốt hơn - bạn sẽ ăn những thực phẩm giúp no bụng tốt hơn”. Ðiều này nghĩa là thay vì lo đếm số calo, bạn cần tập trung vào việc tiêu thụ những thực phẩm bổ dưỡng có thể làm no bụng tốt hơn. Trái lại, một chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm chế biến sẵn, không tốt cho sức khỏe - như khoai tây chiên và bánh ngọt sẽ làm tăng lượng đường huyết, khiến nồng độ insulin tăng đột biến và dẫn đến cảm giác đói thường xuyên, ngay cả khi bạn đang tích cực tập thể dục.
(Ảnh minh họa. Nguồn: Eatthis.com)
Ăn những thực phẩm không giúp “no bụng”
Theo Giáo sư Manson, tiêu thụ thực phẩm không giàu dinh dưỡng không giúp dẫn đến no bụng, nên bạn có xu hướng ăn quá nhiều và dẫn tới tăng cân nhanh chóng. Do vậy, bạn cần thiết lập một kế hoạch ăn uống chất lượng cao như theo đuổi chế độ ăn Ðịa Trung Hải, vốn ưu tiên tiêu thụ trái cây, rau củ, cá và dầu ôliu, trong khi ăn ít thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn.
Ăn vặt không đúng cách
Ðể giảm cảm giác đói cồn cào giữa các bữa ăn chính, bạn nên chọn ăn các loại hạt thay vì các loại bánh ngọt hoặc khoai tây chiên. Việc tiêu thụ các thức ăn vặt lành mạnh có thể giúp chúng ta thấy no bụng hơn, trong khi không làm thừa lượng calo dung nạp, mà còn giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng.
Không ăn những loại rau quả có lợi
Các loại rau không chứa tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt mang lại cảm giác no bụng lâu hơn. Do đó, việc ưu tiên tiêu thụ nhóm rau củ và ngũ cốc này thay vì các loại rau giàu tinh bột (như khoai tây và đậu Hà Lan) và các chế phẩm làm từ bột mì trắng hoặc đã tinh chế có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột. Một số rau quả không chứa tinh bột bao gồm bông cải xanh, bắp cải tí hon (Brussel), cà rốt, bông cải trắng, đậu, nấm và rau xà lách.
Vận động thể chất không đủ
Ngoài việc có chế độ ăn uống không khoa học (như thường xuyên ăn vặt, ăn đêm, tiêu thụ thức ăn/đồ uống chứa nhiều đường và ít chất dinh dưỡng), thì thói quen ngồi lâu và ít tập thể dục cũng góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Theo khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người trưởng thành cần dành ra 150 phút mỗi tuần để tập thể dục ở cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh, đạp xe).
Theo Eatthis.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm