Những thực phẩm giảm mụn trong thời kỳ kinh nguyệt

Mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt chủ yếu do rối loạn nội tiết tố gây ra. Dưới đây là 10 thực phẩm giảm mụn trứng cá trong thời kỳ hành kinh.
10/06/2022 09:56
b3

 Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt 

Nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt là do tăng sản xuất nội tiết tố androgen trong cơ thể phụ nữ trước hoặc trong tuần kinh nguyệt. Điều này kích hoạt tuyến bã nhờn tiết ra một lượng lớn dầu. Quá nhiều bã nhờn trên da tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến mụn trứng cá hoặc mụn nhọt.

Bông cải xanh 

Mụn trứng cá thời kỳ kinh nguyệt chủ yếu là do gan có vấn đề. Các loại rau họ cải như bông cải xanh là một lựa chọn lành mạnh để điều trị mụn trứng cá. Bông cải xanh có tác dụng giải độc gan và làm cho gan hoạt động hiệu quả, từ đó, ngăn ngừa mụn trứng cá.

Bơ 

Loại trái cây mùa hè này rất giàu chất béo lành mạnh như axit béo omega-3. Bên cạnh đó, quả bơ còn chứa các hợp chất kháng viêm và giảm mụn trứng cá. Ngoài ra, kali trong bơ hoạt động như một chất lợi tiểu, giúp đào thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể, loại bỏ nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và các bệnh về da khác. 

Súp lơ trắng 

Tương tự như bông cải xanh, loại rau họ cải này rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể, khắc phục các vấn đề liên quan đến da. Ngoài ra, polyphenol trong súp lơ trắng còn giúp giảm sản xuất bã nhờn và điều trị mụn trứng cá trong thời kỳ hành kinh.

Quả lựu 

Quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và flavonoid rất tốt cho các vấn đề liên quan đến da. Vitamin C trong quả lựu giúp điều chỉnh sản xuất bã nhờn, trong khi chất chống oxy hóa giúp chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. 

Trà xanh 

Polyphenol là hợp chất hoạt động trong trà xanh giúp chống lại các triệu chứng của mụn trứng cá thời kỳ kinh nguyệt như mẩn đỏ, tổn thương và kích ứng da.

Bắp cải tí hon

Bắp cải tí hon giống như bông cải xanh và súp lơ trắng, rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A. Bắp cải tí hon giúp phục hồi lượng vitamin thiết yếu này trong cơ thể, giảm thiểu hình thành mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt. 

Sữa chua 

Sữa chua được xem là một loại probiotic, có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Các vi khuẩn có trong probiotic này giúp chống lại vi khuẩn có trên da. Sữa chua giúp làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn nổi thêm. 

Sô cô la đen 

Sô cô la đen là nguồn cung cấp kẽm vitamin A, C và các chất chống oxy hóa, có lợi cho các vấn đề về da. Chất chống oxy hóa giúp giảm mụn trứng cá bị viêm do nồng độ androgen cao trong thời kỳ hành kinh.

Hạt bí ngô 

Kẽm được biết đến với đặc tính chống viêm, giảm kích ứng da và mẩn đỏ có liên quan đến mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt. Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, có tác dụng điều trị mụn viêm trong hoặc trước kỳ kinh nguyệt. 

Hàu 

Hàu thuộc nhóm động vật có vỏ chứa rất nhiều kẽm và vitamin C. Những hợp chất này giúp chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Hàu cũng giúp kiểm soát việc sản xuất nội tiết tố androgen trong tuần kinh nguyệt.

(THEO BOLDSKY)

comment Bình luận

largeer