Những thực phẩm sẽ làm giảm 41% nguy cơ mắc COVID-19 nặng

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nặng.
19/09/2021 06:05

 

thuc pham giup lam giam 41% nguy co mac covid-19 nang1

Thực ăn từ thực vật sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nặng

Một nhóm các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) dẫn đầu đã phát hiện những người có chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh đã gúp họ làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 và giảm triệu chứng nặng nếu mắc phải.

Tiến sĩ Jordi Merino, giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ) tác giả nghiên cứu chính cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu của 592.571 người tham gia từ Nghiên cứu về triệu chứng COVID-19 của Anh.

Những người tham gia sống ở Anh và Mỹ, và họ được theo dõi từ ngày 24/3 đến ngày 2/12/2020.

Trước khi bắt đầu tham gia cuộc nghiên cứu, những người này đã hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ăn uống của họ trước đại dịch.

Chất lượng chế độ ăn uống của họ được đánh giá bằng cách cho điểm, tiêu thụ càng nhiều thực phẩm thực vật lành mạnh như trái cây và rau quả thì càng nhiều điểm.

Trong quá trình theo dõi, có 31.831 người đã mắc Covid-19.

Kết quả cho thấy, so với những người ở nhóm có điểm số thấp nhất, những người ở nhóm có điểm cao nhất có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn 9% và nguy cơ mắc bệnh này nghiêm trọng thấp hơn đến 41%, theo Sciencedaily.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mọi người cũng có thể giảm nguy cơ mắc COVID-19 hoặc nhiễm Covid-19 nghiêm trọng bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống - tác giả cấp cao, bác sĩ tiến sĩ Andrew Chan, từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), lưu ý.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy kết hợp cả 2 yếu tố ăn uống kém lành mạnh và khó khăn về kinh tế làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 hơn nhiều so với từng yếu tố đơn lẻ gộp lại.

Tiến sĩ Merino cho biết: “Các mô hình của chúng tôi ước tính rằng gần 1/3 các trường hợp COVID-19 sẽ được ngăn chặn nếu tránh được một trong hai yếu tố: Chế độ ăn uống kém lành mạnh hoặc khó khăn về kinh tế.

Theo Sciencedaily

 

 

comment Bình luận

largeer