Những vấn đề tiêu hóa thường gặp khi mang thai

Theo Boldsky, trong thời kỳ mang thai các mẹ bầu thường bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là 6 vấn đề tiêu hóa thường gặp khi mang thai.
28/12/2021 15:52
bau

Ảnh minh họa

Tiêu chảy

Tiêu chảy khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai nhi có trọng lượng nhẹ hơn so với tuổi thai. Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể làm sảy thai và nhiễm trùng sơ sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên ăn chín, uống sôi, không nên ăn các món lạnh nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây tiêu chảy.

Táo bón 

Táo bón cũng là một vấn đề tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ mang thai. Táo bón khi mang thai chủ yếu do hàm lượng progesterone cao và lượng hormone motilin giảm, làm chậm trễ việc chuyển thức ăn chưa tiêu hóa đến ruột già dẫn đến táo bón. Để không bị táo bón, phụ nữ mang thai nên ăn chuối, rau xanh để cơ thể dễ tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong  3 tháng đầu. Tình trạng này không chỉ ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng mà còn gây ra các biến chứng như chảy máu và sưng tấy thực quản. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc kháng axit theo toa thuốc của bác sĩ.

Buồn nôn và nôn mửa 

Buồn nôn và nôn mửa là một trong những triệu chứng đầu tiên được nhận thấy khi mang thai. Buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ, sau đó giảm dần. Bí đao, gừng, tía tô, nước mía, vỏ cam quýt là những thực phẩm làm dịu cơn buồn nôn.

Bệnh viêm ruột 

Bệnh viêm ruột khi mang thai ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ bầu. Điều này làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non. Để giảm bớt tình trạng này, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều rau xanh và bổ sung trái cây như bơ, chuối, dưa hấu, dưa gang.

Gan nhiễm mỡ cấp tính 

Gan nhiễm mỡ cấp tính là một rối loạn tiêu hóa hiếm gặp nhưng lại đe dọa tính mạng thai phụ. Phụ nữ mang thai khi bị gan nhiễm mỡ cấp tính thường có các triệu chứng như sốt, vàng da, nôn mửa và đau đầu. Cá béo, yến mạch, rau xanh và trái cây là những thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ cấp tính.

(THEO BOLDSKY)

comment Bình luận

largeer