Những vấn đề tiêu hóa thường gặp khi mang thai
Ảnh minh họa
Tiêu chảy
Tiêu chảy khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai nhi có trọng lượng nhẹ hơn so với tuổi thai. Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể làm sảy thai và nhiễm trùng sơ sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên ăn chín, uống sôi, không nên ăn các món lạnh nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây tiêu chảy.
Táo bón
Táo bón cũng là một vấn đề tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ mang thai. Táo bón khi mang thai chủ yếu do hàm lượng progesterone cao và lượng hormone motilin giảm, làm chậm trễ việc chuyển thức ăn chưa tiêu hóa đến ruột già dẫn đến táo bón. Để không bị táo bón, phụ nữ mang thai nên ăn chuối, rau xanh để cơ thể dễ tiêu hóa.
Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tình trạng này không chỉ ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng mà còn gây ra các biến chứng như chảy máu và sưng tấy thực quản. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc kháng axit theo toa thuốc của bác sĩ.
Buồn nôn và nôn mửa
Buồn nôn và nôn mửa là một trong những triệu chứng đầu tiên được nhận thấy khi mang thai. Buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ, sau đó giảm dần. Bí đao, gừng, tía tô, nước mía, vỏ cam quýt là những thực phẩm làm dịu cơn buồn nôn.
Bệnh viêm ruột
Bệnh viêm ruột khi mang thai ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ bầu. Điều này làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non. Để giảm bớt tình trạng này, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều rau xanh và bổ sung trái cây như bơ, chuối, dưa hấu, dưa gang.
Gan nhiễm mỡ cấp tính
Gan nhiễm mỡ cấp tính là một rối loạn tiêu hóa hiếm gặp nhưng lại đe dọa tính mạng thai phụ. Phụ nữ mang thai khi bị gan nhiễm mỡ cấp tính thường có các triệu chứng như sốt, vàng da, nôn mửa và đau đầu. Cá béo, yến mạch, rau xanh và trái cây là những thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ cấp tính.
(THEO BOLDSKY)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm