Pháp: Biến thể Omicron chiếm 1/3 số ca mắc COVID-19 mới tại Thủ đô Paris

Biến thể Omicron chiếm 1/3 số ca mắc COVID-19 mới tại Thủ đô Paris
Làn sóng dịch thứ 5 lập kỷ lục mới về số ca ca mắc COVID-19 trong ngày với gần 73.000 trường hợp vào 21/12. Biến thể Omicron cũng lây lan mạnh tại Pháp, đặc biệt là tại thủ đô Paris khi chiếm 1/3 số ca dương tính mới.
Theo Cơ quan Y tế công Pháp, nước này ngày 21/12 ghi nhận 72.832 ca mắc COVID-19, một kỷ lục mới trong làn sóng dịch thứ 5. Tổng số ca phải nhập viện điều trị là hơn 16.000 trường hợp, trong đó gần 3.100 ca phải điều trị tích cực.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal nhấn mạnh, số ca mắc mới tăng mạnh có liên quan đến biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ chóng mặt, từ 2 đến 3 ngày lại tăng gấp đôi số ca nhiễm tại Pháp.
“Theo đánh giá mới nhất trong ngày hôm qua về sự lây lan của biến thể Omicron trên toàn nước Pháp thì tỷ lệ ca dương tính với biến thể này lên tới 20%, trong khi con số này vào cuối tuần qua ghi nhận được chỉ là 10%. Đây thực sự là một sự gia tăng rất lớn, nhất là ở người trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi"-người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết.
Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trung bình tại Pháp cũng đã tăng lên 6,1% với 545 ca/100.000 dân. Riêng tại vùng Ile-de-France và đặc biệt là thủ đô Paris, tỷ lệ này lên tới 1.000 ca/100.000 dân, trong đó ước tính hơn 30% số ca nhiễm mới là do biến thể Omicron.
Bên cạnh khuyến cáo người dân tránh tập trung đông người, dừng các hoạt động lễ hội, đảm bảo quy định phòng ngừa y tế… Pháp tiếp tục đặt trọng tâm vào chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường. Theo số liệu mới nhất, đến nay, đã có hơn 20,5 triệu người Pháp tiêm mũi vaccine thứ ba. Giáo sư Olivier Schwartz thuộc Viện nghiên cứu Pasteur khẳng định, các nghiên cứu cho thấy các kháng thể có thể chống lại biến thể Omicron sau khi tiêm mũi tăng cường từ 1-3 tháng, trong khi những người mới tiêm 2 mũi thì lượng kháng thể sẽ giảm đi và không đủ để chống lại biến thể này.
Người phát chính phủ Pháp nhấn mạnh, biến thể Omicron đang làm thay đổi các tính toán và không loại trừ khả năng Pháp phải tái phong toả một lần nữa để ngăn chặn sự lây lan của biến thể này. Ông Gabriel Attal cho biết chính phủ sẽ đẩy nhanh thông qua dự luật liên quan đến “thẻ vaccine” và dự kiến trình Quốc hội Pháp vào ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ lễ (03/01/2022) để gia tăng sức ép đối với người chưa tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.
Theo VOV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm