Phát hiện bệnh tự kỷ liên quan đến vi khuẩn đường ruột

Theo Tân Hoa Xã, rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có liên quan đến rối loạn vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột.

19/11/2020 08:10

ASD là một rối loạn phát triển thần kinh có thể bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố môi trường và di truyền. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột thường thấy ở trẻ tự kỷ.

benh tu ky

Hệ vi sinh đường ruột là yếu tố quan trọng để điều trị sớm chứng tự kỷ ở trẻ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh và Viện Di truyền học Bắc Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã đề xuất một chiến lược mới để phân tích hệ số, trong đó họ ghép các mẫu ASD với các mẫu đối chứng có nền trao đổi chất tương tự.

Họ đã tiến hành giải trình tự siêu phân tử của 79 mẫu từ các cá nhân mắc ASD và các đối chứng khỏe mạnh để xác định các cách trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tự kỷ như thế nào.

Nghiên cứu đã xác định những thiếu sót của nhóm ASD trong các enzym và quá trình giải độc. Các mô hình chẩn đoán dựa trên các enzym giải độc này có thể phân biệt các cá thể ASD với các đối chứng với độ chính xác cao.

Nghiên cứu này đã xác định các cơ chế quan trọng về cách vi sinh vật tham gia vào cơ chế bệnh sinh của chứng tự kỷ, cung cấp các phương pháp mới để can thiệp y tế vào điều trị chứng tự kỷ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

comment Bình luận