Phát hiện ra cơ chế tạo kháng thể ở người mắc bệnh Lyme

Bằng cách nghiên cứu thói quen ăn uống của vi khuẩn gây bệnh Lyme, các nhà khoa học đã xác định được một cơ chế mới. Từ đó, có thể sử dụng để chẩn đoán sớm và ngăn chặn những tác động xấu nhất của bệnh. Nhóm nghiên cứu đã xác định được một loại kháng thể mới mà con người tạo ra để phản ứng lại vết cắn của bọ chét nhiễm trùng.
18/03/2022 14:36

Bệnh Lyme ảnh hưởng đến gần 500.000 người ở Mỹ mỗi năm. Bệnh có thể gây sốt, đau đầu, phát ban và nghiêm trọng hơn là tổn thương tim, não cũng như hệ thần kinh. Thuốc kháng sinh phần lớn có hiệu quả trong việc giảm tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, các xét nghiệm bệnh Lyme tồn tại những hạn chế. Xét nghiệm phát hiện các kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng. Song, xét nghiệm có thể không phát hiện ra trường hợp nhiễm trùng gần đây.

Hơn nữa, các kháng thể có thể tồn tại trong máu hàng tháng hoặc năm sau khi hết nhiễm trùng. Vì vậy, rất khó để biết bệnh nhân đã khỏi bệnh hay chưa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Peter Gwynne - tác giả nghiên cứu từ Trường Đại học Tufts (Mỹ) - cho biết: “Các xét nghiệm Lyme truyền thống có thể cho ra kết quả dương tính trong thời gian dài sau khi điều trị - nhiều năm hoặc thậm chí cả đời.

Kết quả là, đối với một số người mắc các triệu chứng giống với bệnh Lyme, các bác sĩ lâm sàng không bao giờ chắc chắn liệu bệnh nhân có mắc bệnh Lyme hay đã được chữa khỏi, tái nhiễm, hoặc bị bệnh gì khác”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách vi khuẩn gây bệnh Lyme - Borrelia burgdorferi thu nhận các chất dinh dưỡng từ môi trường xung quanh để phát triển.

Tác giả nghiên cứu Linden Hu cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi phát hiện, vi khuẩn lấy chất béo gọi là phospholipid trực tiếp từ môi trường xung quanh trong vật chủ. Phát hiện đó đã khiến chúng tôi xem xét liệu vi khuẩn sử dụng trực tiếp chất béo vật chủ có thể khiến hệ thống miễn dịch nhận ra đó là một chất lạ và tạo ra kháng thể chống lại nó hay không”.

Các nhà khoa học phát hiện, cả động vật và người bị nhiễm Borrelia burgdorferi đều phát triển các kháng thể để phản ứng. Đó là các kháng thể nhắm mục tiêu nhầm vào các mô và cơ quan của vật chủ.

Do điều này và thiệt hại mà chúng có thể gây ra, các kháng thể thường tồn tại trong thời gian ngắn. Đồng thời, có xu hướng biến mất ngay sau khi loại bỏ tác nhân kích hoạt chúng.

Theo các nhà khoa học, sự tăng và giảm nhanh chóng số lượng kháng thể có thể là cơ sở cho một xét nghiệm nhanh. Nhờ đó, có thể giải quyết một số thiếu sót trong các kỹ thuật chẩn đoán hiện tại. Với bằng sáng chế cho kỹ thuật này, các nhà khoa học hy vọng, trong tương lai, một công ty có thể chuyển nó thành xét nghiệm thương mại.

Theo New Atlas

comment Bình luận

largeer