Phú Thọ cứu sống bệnh nhân bị vỡ lách, gãy xương sườn, đa chấn thương phức tạp
Cụ thể, bệnh nhân là T.Đ.X. (64 tuổi, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng chấn thương bụng - ngực kín phức tạp, da xanh tái, vã mồ hôi; mạch nhanh, huyết áp tụt 80/60 mmHg, đau nhiều vùng ổ bụng - ngực trái kèm khó thở khi nằm, bụng chướng.
Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp X-Quang kỹ thuật số, chụp cắt lớp ổ bụng cho thấy, người bệnh bị sốc do đa chấn thương: vỡ lách, gãy xương sườn VII-XII tràn khí, tràn máu khoang màng phổi trái, chấn thương thận trái độ II. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVĐK thị xã Phú Thọ
Trong phòng phẫu thuật, bệnh nhân vừa được hồi sức cấp cứu, vừa phẫu thuật giải quyết tổn thương. Khi mở ổ bụng, ê kíp phẫu thuật phát hiện nhiều máu tụ ổ bụng, tổn thương vỡ lách độ IV, dập nát tổn thương cuống lách, vỡ cơ hoành thông với khoang màng phổi trái, tràn máu khoang màng phổi trái.
Các bác sĩ đã tiến hành cắt lách cầm máu, khâu vết thương cơ hoành, dẫn lưu màng phổi trái. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật thực hiện thành công, người bệnh được chuyển về phòng hồi tỉnh và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Ngoại tổng hợp.
Hiện tại, sau 7 ngày phẫu thuật và điều trị tích cực, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định, sức khỏe hồi phục tốt và đã được xuất viện.
Theo Sức khỏe đời sống

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am