Sản phụ bị suy đa tạng được cứu sống sau 90 giờ lọc máu

Sáng 23/11, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết ê-kíp khoa Hồi sức tích cực - Chống độc vừa lọc máu liên tục kết hợp thay huyết tương cứu sống sản phụ P.T.H.N. (28 tuổi, ngụ huyện Thoại Sơn, An Giang).

23/11/2020 15:39

Ngày 7/11, chị N. bị sốc nhiễm khuẩn suy đa cơ quan rất nặng sau khi sinh con ở An Giang. Do quá khả năng điều trị của tuyến tỉnh, sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán bị hội chứng HELLP, suy gan và thận cấp.

Lúc này, bệnh nhân lừ đừ, tiếp xúc chậm, khó thở, vàng da toàn thân, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nguy kịch nên chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, tình trạng bệnh lý diễn tiến ngày càng nặng khiến sản phụ hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải đặt nội khí quản và thở máy.

san phu

Sản phụ đã tỉnh, ngưng thở máy. Ảnh: T.P.

Qua hội chẩn, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh nhân N. bị sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa cơ quan, hậu phẫu mổ lấy thai vì tiền sản giật, hội chứng HELLP mức độ nặng, viêm tụy cấp thứ phát, tràn dịch đa màng, rối loạn đông máu nặng và hôn mê gan.

Sản phụ N. được lọc máu liên tục trong 90 giờ xen kẽ 2 đợt thay huyết tương tươi đông lạnh. Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhân tỉnh, ngưng thở máy, các xét nghiệm cải thiện theo hướng tốt.

Theo bác sĩ Phong, khi sản phụ vào đến bệnh viện, ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh.

"Mỗi ca bệnh khó là một thử thách mới, dịp để chúng tôi học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên môn. Đây là một trong những bệnh nhân nguy kịch được cứu sống nhờ triển khai nhiều kỹ thuật mới và thế mạnh của bệnh viện. Những trường hợp tương tự trước đây phải chuyển lên đến TP.HCM", lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Cần Thơ chia sẻ .

Suy đa tạng là nguyên nhân tử vong chính trong các đơn vị hồi sức tích cực. Số tạng suy càng nhiều, tiên lượng bệnh càng nặng. Tỷ lệ tử vong của sốc nhiễm khuẩn có suy đa tạng dao động 60-80%. Mục tiêu điều trị là hỗ trợ chức năng các tạng, làm giảm mức độ trầm trọng của từng tạng suy.

Lọc máu liên tục giúp điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan và đào thải các chất. Kỹ thuật này rất có hiệu quả và an toàn cho bệnh suy đa cơ quan, đặc biệt ở các bệnh nhân có rối loạn huyết động. Trong đó, biến chứng suy gan cấp có tỷ lệ tử vong 50-90% nếu không điều trị hợp lý.

Theo Zing

comment Bình luận