Tác dụng chữa bệnh của cây chổi ngọt

Cây chổi ngọt là một cây thuốc thuộc loài Scoparia dulcis, được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị tại nhà cho các chứng đau bụng, ho, tiểu đường, trĩ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.
16/01/2024 15:53

Cây thuốc này, còn được gọi là coerana trắng hoặc chổi thơm, rất giàu amelina, thuốc trị đái tháo đường, axit scoparic và scopadulcic, có tác dụng long đờm, hạ đường huyết, chống viêm và sát trùng.

Cây chổi ngọt có thể được tìm thấy ở các nhà thảo dược, cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc hiệu thuốc tổng hợp và được sử dụng dưới dạng trà, luôn có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác có kinh nghiệm sử dụng cây thuốc.

Tác dụng của cây chổi ngọt

vn-t32023tm-dl-1-1680141884353822975906-17053229726991782951472

Chổi ngọt thường được chỉ định cho:

- Ngứa, rôm sảy hoặc dị ứng da;

- Đau bụng, tiêu hóa kém hoặc trĩ;

- Ho, hen suyễn hoặc viêm phế quản;

- Đau tai;

- Bệnh tiểu đường;

- Bệnh sốt rét;

- Nhiễm trùng đường tiết niệu, tiết dịch âm đạo hoặc viêm âm đạo;

- Giữ chất lỏng;

- Suy tĩnh mạch.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy cây chổi ngọt cũng có thể giúp điều trị bệnh mụn rộp vì nó có thể làm giảm sự nhân lên của virus herpes simplex. 

Lợi ích của cây chổi ngọt là do các axit béo, diterpenes và flavonoid có trong thành phần của nó, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết, long đờm và sát trùng.

Tuy có nhiều công dụng nhưng cây chổi ngọt không thể thay thế được phương pháp điều trị bằng thuốc và nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà thảo dược.

Cách pha trà

Để pha trà chổi ngọt, có thể sử dụng tất cả các bộ phận của nó để chiết xuất các hoạt chất của cây thuốc này. 

Thành phần

- 10 g lá chổi ngọt;

- 500ml nước.

Phương pháp chuẩn bị 

Cho chổi ngọt và nước vào nồi rồi đun sôi, để sôi trong 10 phút. Sau đó để nguội, lọc lấy nước và uống 3 đến 4 cốc mỗi ngày.

Tác dụng phụ có thể xảy ra 

Tác dụng phụ của cây chổi ngọt vẫn chưa được biết đến, do đó, việc sử dụng nó chỉ nên được thực hiện khi có lời khuyên y tế hoặc từ chuyên gia y tế có kinh nghiệm về cây thuốc.

Ai không nên sử dụng?

Phụ nữ có thai không nên dùng chổi ngọt vì có thể gây sẩy thai. Hơn nữa, loại cây này cũng không nên được sử dụng cho trẻ em hoặc trong thời gian cho con bú.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer