Tác dụng của uống nước ép cà chua vào ngày Tết
Cà chua (danh pháp hai phần: Solanum lycopersicum), thuộc họ Cà (Solanaceae), là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Do tốt cho sức khỏe nên cà chua cũng được chế biến thành nước ép để sử dụng hằng ngày. Loại nước ép này cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh như lycopene.
Nước ép cà chua có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa (hình minh họa).
Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần uống 240ml nước ép cà chua mỗi ngày đã có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu vitamin C và 22% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Cụ thể, trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất chứa 41g calo, 2g Protein, 2g chất xơ, 16% giá trị dinh dưỡng hàng ngày Kali, 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của vitamin K, đồng và magie, 22% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của vitamin C...
Đây là thức uống đặc biệt tốt, nhất là những ngày Tết. Cơ thể chúng ta thường có xu hướng nạp nhiều chất béo, đồ ăn nhiều dầu mỡ vào những ngày Tết nên dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, táo bón...
Để khắc phục tình trạng này, uống nước ép cà chua là việc làm hữu ích giúp giải độc cơ thể, nhuận tràng.
Ngoài vitamin A thì trong cà chua còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K, nhóm vitamin B, sắt, phốt pho, clo và lưu huỳnh…Các chất này không chỉ giúp cơ thể được bổ sung thêm dưỡng chất mà còn có khả năng hỗ trợ cho các chức năng của gan và thận. Vì giàu Kali nên uống nước ép cà chua cũng giúp cơ thể dễ dàng hòa tan độc tố.
Nước ép cà chua còn được nghiên cứu với tác dụng lớn trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón, đau dạ dày,…Ngoài ra, nó còn hữu hiệu trong việc giảm cân. Nếu bạn không muốn tăng cân ngày Tết, có thể uống nước ép cà chua, hàm lượng chất xơ trong đồ uống này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nhất cảm giác thèm ăn.
Lưu ý: Nên lựa chọn cà chua tươi, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng. Khi chế biến cần rửa sạch cà chua để loại bỏ các độc tố, thuốc thực vật trên vỏ quả, tránh các trường hợp ngộ độc đáng tiếc.
Minh Hạnh (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm