Tại sao bạn không nên ăn quá nhiều rau chân vịt và những người nên tránh

Do chất dinh dưỡng cao, rau xanh được coi là một trong những loại rau lành mạnh nhất trên hành tinh. Nhưng chỉ vì chúng tốt cho sức khỏe không có nghĩa là bạn có thể ăn chúng ba lần mỗi ngày vì bất kỳ thực phẩm nào được tiêu thụ quá mức đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Và rau chân vịt cũng vậy, không nên ăn quá nhiều và những ai cần tránh?
27/01/2022 11:46

Rau chân vịt (bina) là một trong những loại lá xanh như vậy cần được tiêu thụ cẩn thận và với số lượng hạn chế để thu được những lợi ích của loại rau xanh này mà không gây hại cho sức khỏe của bạn. Những chiếc lá xanh này rất linh hoạt và có thể được bao gồm ở cả dạng sống và nấu chín. Bạn có thể làm sinh tố, súp, thêm vào trứng tráng hoặc kết hợp với đậu lăng và bất kỳ loại rau nào khác, chúng đều phù hợp với tất cả. Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về những gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều rau bina và những ai nên tránh nó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lợi ích sức khỏe của việc ăn rau chân vịt

Có nhiều lý do để gọi rau bina là một siêu thực phẩm như nó có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Nó rất giàu khoáng chất và vitamin thiết yếu như canxi, magiê, sắt, vitamin A, C và K. Bao gồm siêu thực phẩm này thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì sức khỏe tốt, giảm cân và tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Vì rau bina có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nên nó cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Điều gì xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá nhiều rau bina

Ăn một bát nhỏ rau bina mỗi ngày không có hại cho sức khỏe hoặc dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Ăn thừa rau chân vịt mỗi ngày có thể từ từ bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo những cách sau:

Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Rau bina có chứa axit oxalic, một hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Khi lượng hợp chất này trong cơ thể vượt quá mức bình thường, nó bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ các khoáng chất khác. Axit oxalic liên kết với kẽm, magiê và canxi có thể dẫn đến thiếu khoáng chất.

Dị ứng: Lá rau xanh có chứa histamine, một chất hóa học được tìm thấy trong một số tế bào của cơ thể có thể gây ra tác dụng dị ứng giả nhẹ trong một số trường hợp.

Phản ứng độc hại: Ăn quá nhiều rau bina trong một thời điểm hoặc trong một khoảng thời gian có thể gây độc cho cơ thể.

Các vấn đề về dạ dày: Khí, đầy hơi và chuột rút, rau bina cũng có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày do hàm lượng chất xơ cao.

Ai nên cẩn thận khi tiêu thụ lá xanh này

Nếu bạn có tiền sử bị sỏi thận: Khi có quá nhiều axit oxalic trong cơ thể do ăn nhiều rau bina, cơ thể chúng ta sẽ khó đào thải nó ra khỏi cơ thể. Nó dẫn đến sự tích tụ của sỏi canxi oxalat trong thận, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Nếu bạn đang bị các vấn đề về khớp: Cùng với axit oxalic, rau bina cũng rất giàu purine, một loại hợp chất. Hai hợp chất này kết hợp với nhau có thể gây ra bệnh gút, một loại viêm khớp. Đối với những người đang bị đau khớp, sưng và viêm, ăn quá nhiều rau bina có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào: Là một nguồn giàu vitamin K, rau bina có thể phản ứng với thuốc chống đông máu, được sử dụng với mục đích làm loãng máu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu khác có trong máu.

Theo Times of India

comment Bình luận

largeer