Tại sao thực phẩm siêu chế biến có hại?
Một số ví dụ về thực phẩm siêu chế biến là mì ăn liền, ngũ cốc ăn sáng, nước sốt làm sẵn, sữa chua có đường, nước ngọt, bánh quy, đồ ăn nhanh, nước tăng lực và đồ ăn nhẹ đóng gói.
Bởi vì chúng thường nghèo chất dinh dưỡng thiết yếu và nhiều calo, đường, chất béo và hóa chất phụ gia, nên việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể tạo điều kiện cho các tình huống như thiếu hụt dinh dưỡng, béo phì và tiểu đường loại 2.
Bánh mì và các sản phẩm bánh mì khác cũng được phân loại là thực phẩm siêu chế biến khi ngoài việc được chế biến từ bột mì, men, nước và muối, chúng còn chứa các chất phụ gia như chất béo thực vật hydro hóa, đường, tinh bột và chất nhũ hóa.
Tại sao thực phẩm siêu chế biến có hại?
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe vì chúng thường chứa hàm lượng đường và chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, đau tim, xơ vữa động mạch, ung thư và béo phì.
Ngoài ra, để tăng hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, nhiều loại thực phẩm siêu chế biến cũng chứa lượng natri cao, có thể gây tăng huyết áp. Kiểm tra danh sách các loại thực phẩm giàu natri .
Sự khác biệt giữa thực phẩm tự nhiên, chế biến và siêu chế biến
Thực phẩm tươi hoặc chế biến tối thiểu được lấy từ thực vật hoặc động vật và không bị biến đổi hoặc trải qua những thay đổi nhỏ trước khi được tiêu thụ, chẳng hạn như trái cây, rau, củ, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt hoặc ở dạng bột, thịt cắt trong tủ lạnh hoặc đông lạnh và sữa tiệt trùng.
Thực phẩm chế biến được sản xuất bằng cách thêm muối, đường, giấm hoặc dầu và được chế biến bằng các kỹ thuật đơn giản như nướng hoặc lên men, hoặc bằng các phương pháp bảo quản như xông khói và ngâm nước muối. Một số ví dụ là rau ngâm, trái cây trong xi-rô và bánh mì làm từ bột mì, nước, muối và men.
Thực phẩm siêu chế biến là công thức công nghiệp được chế biến bằng nhiều kỹ thuật chế biến khác nhau và chứa nhiều thành phần như đường, chất béo thực vật hydro hóa, đường fructoza, chất làm đặc, chất nhũ hóa, muối, phẩm màu và hương liệu. Một số ví dụ là mì ăn liền, soda, thức ăn nhanh, kem và sô cô la.
Làm thế nào để tránh thực phẩm siêu chế biến?
Một số mẹo để tránh tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến là:
Ưu tiên các bữa ăn làm tại nhà, hơn là súp đóng gói, mì ăn liền, hỗn hợp bánh làm sẵn và các món đông lạnh làm nóng ngay;
Tránh đồ uống công nghiệp, chẳng hạn như nước ngọt, nước trái cây đóng hộp hoặc đóng chai, nước tăng lực và nước trái cây dạng bột;
Tránh các bữa ăn sẵn như cốm, lasagna, thức ăn nhanh, pizza, hamburger;
Tránh đồ ăn nhẹ đóng gói như bánh quy, đồ ăn nhẹ và bỏng ngô làm sẵn;
Ưu tiên ăn các loại thực phẩm tươi, chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi, nước, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, củ và trứng.
Ngoài ra, để tránh thực phẩm siêu chế biến, điều quan trọng là luôn đọc danh sách các thành phần trên nhãn dinh dưỡng của sản phẩm. Nhãn dinh dưỡng giúp xác định số lượng và loại thành phần trong sản phẩm. Đây là cách đọc nhãn thực phẩm .
Thực phẩm siêu chế biến thường có từ 5 thành phần trở lên và có thể có những cái tên ít được biết đến như chất làm ngọt thực vật đã hydro hóa, dầu đã được xử lý, xi-rô fructose, chất làm đặc, chất nhũ hóa, chất tạo màu, hương liệu và chất tăng cường hương vị.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm