Tại sao uống sữa có thể làm miệng bớt cảm giác cay?
Nguyên nhân chúng ta cảm thấy cay là do capsaicin tồn tại tự nhiên trong ớt. Capsaicin là chất không màu, không mùi, tập trung nhiều nhất quanh mô của quả ớt. Nó bám dính vào các cảm thụ quan đau TRPV1, chuyên trách việc phát hiện các chất nóng như nước sôi cũng như các chất có vị chua hay thực phẩm có thể làm tổn hại các mô trong miệng của chúng ta.
Khi capsaicin bám dính vào các cảm thụ quan TRPV1, chúng sẽ gửi các tín hiệu thần kinh tới bộ não để thông báo rằng chủ nhân đang ăn thứ gì đó không thích hợp. Việc này sẽ kích hoạt các phản ứng chẳng hạn như chảy nước mắt hoặc chảy nước mũi cũng như cảm giác nóng khiến chúng ta cảm thấy khát. Những phản ứng này được tạo ra nhằm trục xuất chất nguy hại khỏi cơ thể.
Thay vì uống nước sau khi ăn ớt quá cay, mọi người được khuyên uống sữa để loại bỏ cảm giác bốc cháy trong miệng.
Điều này là vì, capsaicin kết thúc bằng một đuôi hyđrôcácbon dài, đồng nghĩa với việc nó được coi là phân tử không phân cực và tan trong các chất không phân cực khác. Nếu người ăn cay uống nước - một chất phân cực, nó sẽ giống như trộn nước với dầu và nước sẽ làm lan capsaicin quanh miệng, gia tăng cảm giác bỏng rát.
Tuy nhiên, nếu bạn chọn sữa thay vào đó, thứ đồ uống chứa các phân tử không phân cực này sẽ hòa tan capsaicin và rửa sạch nó khỏi miệng, giải tỏa cảm giác khó chịu cho "khổ chủ".
"Ngoài sức mạnh của phân tử không phân cực, các sản phẩm từ sữa còn chứa protein casein, hút các phân tử capsaicin. Vì vậy, sữa hoặc kem tích cực kéo các phân tử capsaicin ra khỏi các cảm thụ quan TRPV1 của bạn và hòa tan chúng. Đây là tin tốt lành đối với những người không thể chịu đựng nổi sự hành hạ của ớt cay", video của Hiệp hội hóa học Mỹ cho biết thêm.
Song, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, một người ăn càng nhiều capsaicin, khả năng chịu cay của họ càng tốt. Điều này là vì, các cảm thụ quan TRPV1 trên lưỡi trở nên bớt nhạy cảm nếu chủ nhân ăn thực phẩm cay thường xuyên.
Theo Người đưa tin
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ duyên của chị Võ Thị Hòa khi biết đến Karmel
Chị Võ Thị Hòa hiện là Giám đốc Kỹ thuật khu vực miền Trung, Mỹ Hoàn Spa tại Hòa Liên 05, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng chia sẻ về cơ duyên biết đến Karmel.March 26 at 10:00 am -
Những điều cần biết về bệnh cúm giao mùa
Cúm là bệnh thường gặp khi giao mùa, vì vậy cần chú ý chăm sóc sức khỏe phòng bệnh trong giai đoạn này, đặc biệt là các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người bệnh mãn tính. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi và tim mạch.March 25 at 11:27 am -
Nên bắt đầu chống lão hóa da từ độ tuổi nào để kéo dài thanh xuân?
Làn da không thể nói dối về tuổi tác. Do đó dù bạn có cố gắng dùng bao nhiêu mỹ phẩm để che giấu, đằng sau những sắc màu đó vẫn là một lớp da thô khô ráp, sần sùi và đầy nếp nhăn, liệu có ý nghĩa hay chăng?March 23 at 11:23 am -
Làm đẹp an toàn giữa giai đoạn “bùng nổ” phẫu thuật thẩm mỹ
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng để có kết quả làm đẹp vừa đẹp vừa an toàn thì bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Chị em đừng bỏ qua các thông tin sau đây về thẩm mỹ an toàn để có những quyết định đúng đắn.March 23 at 9:51 am