Tết đến và những chiếc bánh chưng luộc bằng pin

Mỗi khi Tết đến xuân về, vấn đề an toàn thực phẩm Tết đã và đang trở thành đề tài hot . Hiện nay, thay vì gói và luộc bánh chưng tại nhà nhiều gia đình lựa chọn mua bánh chưng đã luộc sẵn. Đặc biệt hơn, trên các trang mạng đang bàn tán việc bánh chưng luộc bằng pin khiến cho chị em vô cùng lo lắng, những lưu ý bạn cần biết để chọn được loại bánh ngon mà không chứa độc hại.
22/01/2021 13:10

Tết Nguyên đán của người Việt không thể thiếu đi cặp bánh chưng được đặt ngay ngắn trên ban thờ tổ tiên. Tuy nhiên, làm bánh chưng cần rất nhiều công đoạn, lâu và vất vả nhất là quá trình luộc bánh, nên nhiều hộ gia đình ở thành phố thường mua bánh sẵn cho tiện lợi. 

Có một thực tế là để rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu sắc bắt mắt hơn, một vài cơ sở kinh doanh luộc bánh chưng bằng pin. Cách luộc bánh cực độc này gây nguy hại cho an toàn sức khỏe người tiêu dùng. 

Thông thường một mẻ bánh chưng luộc theo cách truyền thống mất khoảng 10 tiếng, nhưng chỉ cần cho một cục pin vào nồi bánh thì chỉ mất khoảng 1 giờ. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.

Bởi lẽ các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Nếu bạn nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai.

banh chung pin

Trong pin có những kim loại nặng như: chì (Pb), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và thạch tín (As)… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Theo các chuyên gia, nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác cũng cho hay chất này làm giảm chỉ số IQ của trẻ em: cứ tăng 10mg/l chì trong máu thì IQ sẽ giảm từ 1-5 điểm. Còn Cadmium khi đã vào cơ thể sẽ được đào thải rất chậm, chỉ cần 30-40g Cadmium tích tụ trong cơ thể cũng đủ gây chết người.

Trong pin có những kim loại nặng như: chì (Pb), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và thạch tín (As)… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Theo các chuyên gia, nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác cũng cho hay chất này làm giảm chỉ số IQ của trẻ em: cứ tăng 10mg/l chì trong máu thì IQ sẽ giảm từ 1-5 điểm. Còn Cadmium khi đã vào cơ thể sẽ được đào thải rất chậm, chỉ cần 30-40g Cadmium tích tụ trong cơ thể cũng đủ gây chết người.

Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Lá bên ngoài: Cụ thể là về vỏ lá bên ngoài, nếu vỏ lá có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt, hình thức bắt mắt, tuy nhiên cầm không được chắc tay, thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. 

Còn đối với bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.

Vỏ bánh chưng: Với bánh chưng luộc bằng pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhân bánh chưng: Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường. Ngoài ra, bánh chưng luộc bằng pin thì khi cầm lên sẽ không chắc tay.

Nguyễn Thương

comment Bình luận

largeer