Tết Đoan Ngọ “Chít ngu ngụt” của người Cao Lan – Tuyên Quang
Tết Đoan Ngọ là dịp tết truyền thống của người Việt Nam nói chung và của người Cao Lan nói riêng, từ xa xưa thời điểm Tết đoan ngọ là thời điểm nóng nhất trong năm, nhiều bệnh tật phát sinh nên người Cao Lan – Tuyên Quang thường đón tết “Chít ngu ngụt” với món bánh gio truyền thống chấm mật mía, mật ong rừng. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của gạo nếp và cây, lá rừng tự nhiên mang ý nghĩa biểu đạt cho sức khỏe và tâm linh.
Một gia đình người dân tộc Cao Lan thịt lợn ăn đụng
Mỗi dịp này nhà nhà đều làm bánh, làm bún, làm mâm cơm thịnh soạn để dâng lên Tổ tiên.
Ảnh Mâm cơm cúng Tổ tiên của người Cao Lan – Sơn Dương- Tuyên Quang
Một món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ của người Cao Lan là món bánh gio (bánh nẳng) và mận. Theo quan niệm của người Cao Lan thì món mận dùng để diệt sâu bọ, tương truyền từ xa xưa dịp Tết Đoan Ngọ là thời điểm thời tiết thuận lợi, cho sâu bọ sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng và gây hại cho người dân. Có lẽ vì vậy mà Tết Đoan Ngọ còn được người Cao Lan gọi với tên khác là Tết diệt sâu bọ và tiếng dân tộc là Chít ngu ngụt (chít là Tết, ngu ngụt là mồng 5 tháng 5).
Theo phong tục, mỗi thành viên trong gia đình thức dậy vào sáng sớm, trước khi ăn sáng phải ăn mỗi người ít nhất một quả mận, theo quan niệm người Cao Lan cho rằng mận sẽ giúp diệt trừ được sâu bọ trong cơ thể người.
Món bánh nẳng và mận là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ của người Cao Lan
Món bánh gio (bánh nẳng) được làm rất kỳ công, từ khâu lọc nước gio được làm từ vỏ cam, bưởi, chuối, gỗ bưởi, mít…. Trước khi gói bánh gạo nếp được ngâm với nước gio, gói bằng lá mai, lá chít. Đây là món ăn rất mát tốt cho sức khỏe có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, quá tốt cho mùa nóng này.
Bánh gio là loại bánh giản dị, nhưng đậm chất dân tộc mang hương vị quê hương của người Cao Lan xứ Tuyên Quang, đây cũng là hồn quê khiến cho mỗi người con xa quê nào cũng luôn nhớ về gia đình, về cuội nguồi mỗi dịp Tết Đoan Ngọ về.
Gia đình quây quần bên nhau gói bánh nẳng để chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ
Những chiếc bánh nẳng mới luộc xong thơm ngon, hấp dẫn của người Cao Lan
Trần Dần
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm