Tết Đoan Ngọ “Chít ngu ngụt” của người Cao Lan – Tuyên Quang
Tết Đoan Ngọ là dịp tết truyền thống của người Việt Nam nói chung và của người Cao Lan nói riêng, từ xa xưa thời điểm Tết đoan ngọ là thời điểm nóng nhất trong năm, nhiều bệnh tật phát sinh nên người Cao Lan – Tuyên Quang thường đón tết “Chít ngu ngụt” với món bánh gio truyền thống chấm mật mía, mật ong rừng. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của gạo nếp và cây, lá rừng tự nhiên mang ý nghĩa biểu đạt cho sức khỏe và tâm linh.
Một gia đình người dân tộc Cao Lan thịt lợn ăn đụng
Mỗi dịp này nhà nhà đều làm bánh, làm bún, làm mâm cơm thịnh soạn để dâng lên Tổ tiên.
Ảnh Mâm cơm cúng Tổ tiên của người Cao Lan – Sơn Dương- Tuyên Quang
Một món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ của người Cao Lan là món bánh gio (bánh nẳng) và mận. Theo quan niệm của người Cao Lan thì món mận dùng để diệt sâu bọ, tương truyền từ xa xưa dịp Tết Đoan Ngọ là thời điểm thời tiết thuận lợi, cho sâu bọ sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng và gây hại cho người dân. Có lẽ vì vậy mà Tết Đoan Ngọ còn được người Cao Lan gọi với tên khác là Tết diệt sâu bọ và tiếng dân tộc là Chít ngu ngụt (chít là Tết, ngu ngụt là mồng 5 tháng 5).
Theo phong tục, mỗi thành viên trong gia đình thức dậy vào sáng sớm, trước khi ăn sáng phải ăn mỗi người ít nhất một quả mận, theo quan niệm người Cao Lan cho rằng mận sẽ giúp diệt trừ được sâu bọ trong cơ thể người.
Món bánh nẳng và mận là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ của người Cao Lan
Món bánh gio (bánh nẳng) được làm rất kỳ công, từ khâu lọc nước gio được làm từ vỏ cam, bưởi, chuối, gỗ bưởi, mít…. Trước khi gói bánh gạo nếp được ngâm với nước gio, gói bằng lá mai, lá chít. Đây là món ăn rất mát tốt cho sức khỏe có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, quá tốt cho mùa nóng này.
Bánh gio là loại bánh giản dị, nhưng đậm chất dân tộc mang hương vị quê hương của người Cao Lan xứ Tuyên Quang, đây cũng là hồn quê khiến cho mỗi người con xa quê nào cũng luôn nhớ về gia đình, về cuội nguồi mỗi dịp Tết Đoan Ngọ về.
Gia đình quây quần bên nhau gói bánh nẳng để chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ
Những chiếc bánh nẳng mới luộc xong thơm ngon, hấp dẫn của người Cao Lan
Trần Dần
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm