Thời gian ăn tối và di truyền có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu của cá nhân

Ngày nay, trẻ nhỏ rất dễ bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường mặc dù chúng hoàn toàn khỏe mạnh. Việc kiểm soát lượng đường trong máu bị suy giảm ở những người mắc bệnh tiểu đường, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời gian của bữa ăn liên quan đến giấc ngủ và mức độ melatonin, một loại hormone được tiết ra vào ban đêm giúp kiểm soát chu kỳ ngủ - thức.
27/01/2022 09:59

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí 'Diabetes Care', một nhóm được dẫn đầu bởi các nhà điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Bệnh viện Brigham and Women's (BWH) và Đại học Murcia ở Tây Ban Nha đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để tìm kiếm mối liên hệ giữa hai yếu tố này.

“Chúng tôi quyết định kiểm tra xem ăn khuya thường xảy ra với nồng độ melatonin tăng cao có dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu bị rối loạn hay không”, tác giả cấp cao Richa Saxena, tiến sĩ, điều tra viên chính tại Trung tâm Y học gen tại MGH cho biết.

Đối với nghiên cứu chéo ngẫu nhiên bao gồm 845 người lớn từ Tây Ban Nha, mỗi người tham gia nhịn ăn trong tám giờ và sau đó trong hai buổi tối tiếp theo, đầu tiên là bữa ăn sớm và sau đó là bữa ăn muộn so với giờ đi ngủ điển hình của họ. Các nhà điều tra cũng phân tích mã di truyền của mỗi người tham gia trong gen thụ thể melatonin-1b (MTNR1B) vì nghiên cứu trước đó đã liên kết một biến thể (được gọi là G-alen) trong MTNR1B với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Saxena giải thích: “Ở những người ăn muộn tự nhiên, chúng tôi đã mô phỏng thời gian ăn tối sớm và muộn bằng cách cho uống một loại đồ uống có đường và so sánh tác dụng đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu trong hai giờ,” Saxena giải thích. “Chúng tôi cũng đã kiểm tra sự khác biệt giữa những cá nhân là người mang hoặc không mang biến thể di truyền trong thụ thể melatonin.”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ melatonin trong máu của những người tham gia cao hơn 3,5 lần sau bữa tối muộn. Thời gian ăn tối muộn cũng dẫn đến lượng insulin thấp hơn và lượng đường trong máu cao hơn. (Mối liên hệ này có ý nghĩa vì insulin hoạt động để giảm lượng đường trong máu.) Vào thời điểm ăn tối muộn, những người tham gia có MTNR1B G-allele có lượng đường trong máu cao hơn những người không có biến thể di truyền này.

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc ăn khuya đã làm xáo trộn việc kiểm soát đường huyết trong cả nhóm. Hơn nữa, sự kiểm soát rối loạn glucose này chủ yếu được nhìn thấy ở những người mang biến thể nguy cơ di truyền, chiếm khoảng một nửa trong nhóm, ”Marta Garaulet, Tiến sĩ, giáo sư sinh lý học và dinh dưỡng tại Khoa Sinh lý tại Đại học Murcia, cho biết.

Các thí nghiệm cho thấy rằng lượng melatonin cao và lượng carbohydrate liên quan đến việc ăn khuya làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu thông qua việc bài tiết insulin bị khiếm khuyết.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2,” đồng tác giả cao cấp Frank AJL Scheer, Tiến sĩ, ThS, Giám đốc Chương trình Sinh học Thời gian Y tế tại BWH cho biết. “Phát hiện của chúng tôi có thể áp dụng cho khoảng một phần ba dân số trong thế giới công nghiệp hóa tiêu thụ thức ăn gần giờ đi ngủ, cũng như những nhóm dân số khác ăn đêm, bao gồm cả những người làm việc theo ca, hoặc những người mắc chứng rối loạn ăn uống hoặc ăn đêm, cũng như những người người thường xuyên sử dụng chất bổ sung melatonin gần với lượng thức ăn".

Các tác giả lưu ý rằng đối với dân số chung, có thể nên kiêng ăn ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ. Saxena cho biết: “Thông tin về kiểu gen của biến thể thụ thể melatonin có thể hỗ trợ thêm trong việc phát triển các khuyến nghị về hành vi được cá nhân hóa. Ông kết luận: “Đáng chú ý, nghiên cứu của chúng tôi không bao gồm bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, vì vậy cần có các nghiên cứu bổ sung để xem xét tác động của thời gian thực phẩm và mối liên hệ của nó với melatonin và sự biến đổi thụ thể ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo India.com

comment Bình luận

largeer