Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư đang hóa trị, xạ trị
Những thực phẩm dưới đây đặc biệt giúp ích cho họ trong việc giảm nhẹ các tác dụng phụ khó chịu đồng thời tăng cường khả năng chống lại căn bệnh quái ác.
Ngũ cốc nguyên hạt
Một phần ăn chứa ngũ cốc nguyên hạt (như cơm gạo lứt, bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám, lúa mạch, hạt kê…) cung cấp selen, mangan, chất xơ, thiamin, vitamin B6 và niacin giúp tăng cường vị giác của người bệnh sau hóa trị. Trong khi đó, axít phytic trong các loại ngũ cốc kể trên có tác dụng làm chậm sự phát triển của căn bệnh.
Nước cam
Hóa trị thường gây khô miệng và nước cam có thể giải quyết vấn đề này nhờ khả năng kích thích tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị đau họng nên tránh uống nước cam vì nó có thể gây cảm giác đau rát.
Gừng và hành tây
Hóa trị thường dẫn tới buồn nôn. Cách vượt qua cảm giác này là nhai kẹo gừng hoặc uống nước có vị gừng trước khi dùng bữa để xoa dịu dạ dày. Trong khi đó, hành tây giàu chất chống ôxy hóa nên dù ăn sống hay nấu chín đều giúp bệnh nhân ung thư tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn tế bào ung thư sinh sôi thêm.
Tỏi
Xạ trị sẽ khiến bệnh nhân trở nên yếu ớt, nên cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để “chiến đấu” với ung thư. Theo các chuyên gia, bổ sung 2-3 lát tỏi mỗi ngày vào chế độ ăn chắc chắn có lợi cho bệnh nhân vừa xạ trị.
Hạt quả hạch Brazil (hạt bào ngư)
Tiêu thụ 2-4 hạt giàu selen này mỗi ngày giúp bệnh nhân tăng cường hệ miễn dịch và tối ưu hóa sức mạnh chống ung thư, nhất là đối với ung thư máu và ung thư da.
Yến mạch
Vì mất cảm giác thèm ăn khi trải qua hóa trị, nên bệnh nhân dễ bị sút cân. Yến mạch sẽ giúp họ phục hồi cảm giác thèm ăn, cải thiện trọng lượng cơ thể đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch, giảm nồng độ cholesterol xấu và insulin trong máu.
Hạt hướng dương và hạt mè
Hạt hướng dương chứa hàm lượng cao kẽm, vitamin E và một lượng nhỏ selen sẽ có lợi cho bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn hóa trị khi tiêu thụ một nắm hạt mỗi ngày. Loại hạt này cũng thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đó, hạt mè giúp kiểm soát huyết áp cũng như nồng độ lipid trong cơ thể và đã được chứng minh lâm sàng có lợi cho bệnh nhân đang điều trị ung thư vú.
Các loại quả, hạt khô
Hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạt dẻ cười… đều được chứng thực có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú. Những loại hạt này giàu chất chống ôxy hóa và có thể làm giảm 50% nguy cơ tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thường xuyên bổ sung dù chỉ một lượng nhỏ quả-hạt khô trong chế độ ăn có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
Các loại rau lá xanh
Cải bó xôi, cải rổ, cải xoăn, xà lách… rất giàu vitamin, khoáng chất, các chất chống ôxy hóa và enzyme. Đó là những thành phần thiết yếu giúp chống ung thư, trong khi đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút của chúng có tác dụng ngăn khối u hình thành và lây lan. Ngoài ra, các chất kể trên còn hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.
Các loại đậu
Thường xuyên tiêu thụ các loại đậu (đen, trắng, đỏ, xanh), đậu Hà Lan, đậu lăng... giúp bệnh nhân ung thư tăng cường hiệu quả chữa bệnh nhờ chúng chứa nhiều thành phần chống ung thư như selen, saponin, phytate, kẽm, chất ức chế protease, chất xơ và folate. Để có hiệu quả, bệnh nhân chỉ cần tiêu thụ 400mg đậu mỗi ngày.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm