Thực phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ trước khi mang thai

Trước khi mang thai dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định phần lớn khả năng thụ thai của chị em phụ nữ. Nếu sức khỏe không tốt khả năng dinh dưỡng không phù hợp sẽ dẫn đến thai nhi bị suy dinh dưỡng, sinh non, thai lưu, sảy thai....
25/05/2021 14:21

Bạn cần làm gì trước khi mang thai

Các chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai :

- Ăn những thực phẩm đa dạng tránh nhàm chán

- Nên đi khám sức khỏe tổng quát trước 3 tháng 

-Thực đơn mang thai cung cấp 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng gồm những chất ; chất đạm, chất béo, chất đường ,cuối cùng là vitamin và chất khoáng 

- Đảm bảo ăn chín uống sôi , tránh thực phẩm tái sống để đảm bảo không bị ngộ độc thực phẩm.

- Khi chọn mua thực phẩm, các bạn cố gắng chọn mua đồ tươi ngon, tránh mua đồ dập nát không rõ nguồn gốc

Những thực phẩm cần có cho phụ nữ trước khi mang thai

Các dinh dưỡng và khẩu phần ăn dành cho mỗi ngày phải có thực phẩm điển hình như:

1. Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai. Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng nếu cơ thể người mẹ thiếu hụt axit folic thì nguy cơ thai nhi khi được hình thành sẽ phải đối mặt với tình trạng dị tật bẩm sinh rất cao.

Có thể dẫn đến tình trạng nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh hay chưa? Đây đều là tác hại ghê gớm mà đứa trẻ sẽ phải gánh chịu nếu người mẹ không cung cấp đủ axit folic. Chưa kể hết, thai nhi còn có thể bị khiếm khuyết bộ phận trên cơ thể, sứt môi hoặc mắc các dị tật khác liên quan đến tim, tay và chân… Hãy nhớ mẹ thiếu axit folic, con mãi mãi không được thành người

Empty

Chính vì thế, để ngăn chặn những rủi ro nguy hiểm trên, trước khi mang thai khoảng 3 tháng, mẹ nên tích cực ăn  nhiều thực phẩm chứa axit folic. Điển hình như: Các loại hạt; Bông cải xanh; Cam quýt; Măng tây; Các loại đậu; Bơ; Ngũ cốc; Dưa vàng; Trứng…

 2. Thực phẩm giàu sắt

Sắt là thành phần quan trọng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu – một vấn đề nghiêm trọng hầu hết phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải.

Tình trạng thiếu máu nếu không được cải thiện, nó không chỉ khiến mẹ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt mà còn ảnh hưởng đến lượng máu truyền đến thai nhi. Do đó khi tìm hiểu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mọi người cần phải đặc biệt để tâm đến việc bổ sung sắt cho cơ thể

Empty

Ngoài việc uống thêm thuốc chứa hàm lượng sắt, khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai: Thịt và thịt gia cầm; Lòng đỏ trứng; Đậu; Khoai lang và khoai tây; Hải sản; Bơ đậu phộng; Yến mạch; Rau cải ngọt; Hạt mè, hạt điều3. Thực phẩm giàu canxi.

3. Thực phẩm giàu canxi

Thực đơn trong chế độ chuẩn  không hoàn thiện nếu thiếu đi các thực phẩm giàu canxi. Tại sao lại như vậy? Đơn giản thôi vì ngoài sắt, axit folic thì canxi cũng được xếp vào danh sách các thành tố không thể không bổ sung cho cơ thể người phụ nữ trước khi mang thai.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, canxi giữ vị trí nòng cốt trong quá trình hình thành hệ xương khớp của trẻ. Đồng thời, nếu thiếu canxi, cơ thể người mẹ sẽ dễ bị lão hóa xương, thường xuyên bị chuột rút, đau nhức mỏi lưng. Hiểu rõ được vấn đề quan trọng này, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên bổ sung khoảng 1000mg canxi mỗi ngày trong giai đoạn chuẩn bị mang thai

Empty

Bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm nào? Đây là một số thực phẩm “vàng” với hàm lượng canxi vô cùng dồi dàoPhô mai, sữa chua và sữa; Cá mòi, cá hồi; Các loại rau có lá xanh sẫm; Đậu phụ; Ngũ cốc dinh dưỡng; Các loại đậu; Hạnh nhân, hạt chia...

4. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Empty

Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tích cực ăn các thực phẩm dưới đây để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, E, B6, vitamin B12… để tốt cho sức khỏe, đồng thời tăng cơ hội thụ thai: Thịt động vật; Sữa tươi; Cá; Thịt heo nạc; Gạo; Chuối; Sữa tươi; Ngũ cốc… 

Vũ Hiền (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer